Monday, 19/8/2019 | 12:28 UTC+7
i-News

สหรัฐฯถล่มอัฟกันสัปดาห์นี้ตาย 23

พลเรือนอย่างน้อย 23 คนรวมถึงผู้หญิงและเด็กเสียชีวิตในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯในภาคใต้ของอัฟกานิสถานเมื่อต้นสัปดาห์ ตามรายงานจากการสืบสวนของสหประชาชาติ

“หลักฐานเบื้องต้นบ่งชี้ว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก” ภารกิจของสหประชาชาติในอัฟกานิสถาน ระบุในในรายงานที่ AFP ได้รับเมื่อค่ำวันพฤหัสบดี (29 พฤศจิกายน) พร้อมเสริมว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 3 คนในการโจมตีครั้งนั้น

การโจมตีเกิดขึ้นในระหว่างการยิงต่อสู้ระหว่างหน่วยรบพิเศษอัฟกานิสถานที่ทำงานร่วมกับที่ปรึกษาชาวสหรัฐฯ และกลุ่มตอลิบานเมื่อคืนวันอังคาร (27) ในจังหวัดเฮลมันด์

นาโต ระบุว่า การสนับสนุนทางอากาศถูกร้องขอโดยกองกำลังความมั่นคงภาคพื้นดิน ในขณะที่ตอลิบานเคลื่อนย้ายอาวุธหนัก และถอยร่นเข้าสู่พื้นที่ใกล้เคียง

หน่วยงานจังหวัด ระบุก่อนหน้านี้ว่า สมาชิกหลายคนของครอบครัวหนึ่งถูกสังหารในการโจมตีดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่คนหนึ่ง กล่าวว่า มีพลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 18 คน ซึ่งยังไม่ได้รับการยืนยัน

นาโต อ้างว่า พวกเขากำลังสืบสวนเหตุการณ์นี้อยู่

ฮัจญี มูฮัมหมัด ซึ่งอาศัยอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ กล่าวว่า การโจมตีเกิดขึ้นหลังจากกลุ่มตอลิบานเข้าไปในบ้านหลังหนึ่งในระหว่างการสู้รบกับกองกำลังความมั่นคง

เขากล่าวอีกว่า การโจมตีได้คร่าชีวิตพลเรือนหลายคนรวมทั้งนักรบ 9 คน

รายงานของสหประชาชาติเมื่อไม่นานมานี้ ระบุว่า พลเรือนยังคงเผชิญกับ “ภัยอันตรายในระดับสูง” โดยมีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ 8,050 คนในช่วงเดือนมกราคม-กันยายนของปีนี้

ความรุนแรงยกระดับเพิ่มขึ้นในปีที่ผ่านมา ในขณะที่กองกำลังสหรัฐฯ และอัฟกานิสถาน เปิดปฎิบัติหารทางทหารโจมตีกลุ่มตอลิบานและดาอิชทั้งทางภาคพื้นดิน แลทางอากาศ

ตอลิบานได้ยกระดับตอบโต้การโจมตีกองกำลังอัฟกานิสถานเช่นกัน ในขณะที่สหรัฐฯ ต้องพบกับความสูญเสียทางทหารที่เพิ่มขึ้น

ขณะที่อีกด้านสหรัฐฯ พยายามเปิดการเจรจากับตอลิบานด้วย โดย ทูตสหรัฐฯ ซัลมาน คาลิซัด กำลังเป็นหัวหอกในความพยายามทำข้อตกลงสันติภาพกับตอลิบานก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีของอัฟกานิสถานที่มีกำหนดในเดือนเมษายนปีหน้า ถึงแม้ว่าเจ้าหน้าที่หลายคนจะระบุว่า มันอาจถูกเลื่อนจนถึงเดือนกรกฎาคมก็ตาม

คณะผู้แทนของตอลิบานพบกับคาลิซัดในกรุงโดฮา ของกาตาร์ เมื่อเดือนตุลาคม และพฤศจิกายนเพื่อหารือเกี่ยวกับการยุติสงครามอัฟกานิสถาน โดยทูตสหรัฐฯ กล่าวว่า เขาคาดหวังถึงการยุติความขัดแย้งด้วยความรอบคอบ

ความคิดเห็น

comments

About