Friday, 24/5/2019 | 2:53 UTC+7
i-News

ครั้งแรกในรอบ 16 ปี มุสลิมร่วมละหมาดญุมอัตที่ Bab Al-Rahmeh

เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2003 ที่พี่น้องมุสลิมร่วมกันละหมาดญุมอัดในพื้นที่เคยถูกสั่งห้ามโดยอิสราเอล ที่บริเวณ Bab Al-Rahmeh ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมัสยิดอัล-อักซอ ฮารอม อัลชารีฟ

พี่น้องชาวปาเลสไตน์จำนวนมากเดินเข้ามาในบริเวณ Bab Al-Rahmeh ภายในบริเวณมัสยิดอัล-อักซอในเขตเมืองเก่าของกรุงเยรูซาเล็มในวันศุกร์ นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่พื้นที่ดังกล่าวถูกอิสราเอลสั่งปิดห้ามมุสลิมเข้าทำละหมาด

การละหมาดที่นำโดยอิหม่ามใหญ่แห่งเยรูซาเล็มเชคมูฮัมหมัด ฮุสเซน และผู้นำศาสนาคนอื่น ๆ อยู่ในแถวหน้าของการละหมาดญุมอัต หรือละหมาดวันศุกร์ประจำสัปดาห์

ผู้ร่วมละหมาดเข้าร่วมในพื้นที่ซึ่งประดับธงปาเลสไตน์ และธงนานาชาติ เพื่อแสดงความยินดีในการเปิดพื้นที่ซึ่งเพิ่งเปิดให้ละหมาดได้อีกครั้งเป็นครั้งแรกในรอบ 16 ปีที่ผ่านมา หลังมันถูกกันเป็นพื้นที่เพื่อผู้คลั่งไคล้ชาวยิวที่เข้ามาในบริเวณมัสยิด ตามรายงานของสำนักข่าว Wafa ของทางการปาเลสไตน์

Sheikh Ekrima Sabri อดีตมุฟตี และปัจจุบันเป็นสมาชิกของสภา Waqf ที่ก่อตั้งขึ้นใหม่ในกรุงเยรูซาเล็มกล่าวสั้น ๆ ว่า“ Haram Al-Sharif เป็นหนึ่งในพื้นที่ 144 แห่งรวมถึงมัสยิดห้องละหมาด พิพิธภัณฑ์ และโรงเรียนในพื้นที่” พร้อมย้ำว่าชาวมุสลิมจะไม่อนุญาตให้ใครมาริดรอนสิทธิของชาวมุสลิมในพื้นที่มัสยิดทั้งหมด

การละหมาดวันศุกร์ที่ Bab Al-Rahmeh เป็นไปอย่างสงบในส่วนหนึ่งเนื่องจากการตัดสินใจของอิสราเอลเมื่อวันพฤหัสบดีที่จะไม่สร้างแรงกดดันเพิ่มเติมในพื้นที่ตามรายงานของแหล่งข่าวในกรุงเยรูซาเล็มบอกกับอาหรับนิวส์

Khaleel Assali สมาชิกของสภาใหม่ที่เข้าร่วมละหมาดที่ Bab Al-Rahmeh บอกกับอาหรับนิวส์ว่าเป็นไปอย่างสงบ “เป็นสิ่งที่สวยงามที่สามารถเรียกคืนส่วนหนึ่งของสถานที่ทางศาสนาของเราที่เราถูกกันไม่ให้ใช้เป็นเวลาหลายปี”

Mahmoud Alloul รองหัวหน้ากลุ่มฟัตตะห์ ในสังกัด PLO กล่าวยกย่องการกระทำที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในกรุงเยรูซาเล็มนี้

ในคำแถลงที่ตีพิมพ์ในเว็บไซต์ Wafa เขาเรียกให้ชาวปาเลสไตน์ยืนหยัดอย่างมั่นคงในพื้นที่อัล-อักซอและ Bab Al-Rahmeh และเพื่อ “ยืนขึ้นต่อไปยับยั้งผู้ยึดครอง และการรุกรานซ้ำๆ ในพื้นที่อัล-อักซอ”

Mohammad Ishtieh ผู้นำอาวุโสกลุ่มฟัตตะห์ ผู้ซึ่งคาดว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีปาเลสไตน์คนต่อไปได้ออกแถลงการณ์ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในกรุงเยรูซาเล็มในวันนี้พิสูจน์ให้เห็นโดยปราศจากข้อสงสัยว่าการกระทำและการตัดสินใจทั้งหมดที่มุ่งเป้าไปที่ ความแน่วแน่ของผู้คนของเราในเมืองหลวงชั่วนิรันดร์ของเรา นอกจากนี้เขายังยกย่องผู้สนับสนุนของเยรูซาเล็มที่เรียกร้องเพื่อความยุติธรรม และผู้ยึดครองชาวอิสราเอลที่กลับมาเปิดพื้นที่อีกครั้ง

Mahdi Abdul Hadi ผู้อำนวยการสมาคมวิชาการปาเลสไตน์ในกรุงเยรูซาเล็มเพื่อการศึกษากิจการระหว่างประเทศ (PASSIA) และสมาชิกใหม่ของสภา Waqf ที่ได้รับการแต่งตั้งจากจอร์แดนบอกกับอาหรับนิวส์ ว่าทุกฝ่ายเข้าร่วมและแบ่งปันความสำเร็จนี้ “ ทุกคนเข้าร่วมและทุกฝ่ายควรได้รับเครดิตสำหรับความสำเร็จนี้ เยรูซาเล็มและอัล-อักซอรวบรวมเราเข้าด้วยกัน”

การประท้วงที่ได้รับการสนับสนุนซึ่งนำไปสู่การล่มสลายของการห้ามชาวอิสราเอลที่ยาวนานกว่า 16 ปีเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์เมื่อสมาชิกใหม่ที่ได้รับอำนาจและขยายสภา Waqf ให้มีสมาชิก 18 คน ตัดสินใจขยายพื้นที่ละหมาดไปยังพื้นที่ Bab Al-Rahmeh ขณะที่ชาวยิวตอบโต้ด้วยการปิดกั้นที่ประตูทางเข้า และจับกุมผู้ที่ฝ่าฝืน

หลังจากสี่วันแห่งการจับกุมอิสราเอลได้สั่งให้เปิดประตู แต่ยังไม่อนุญาตให้มุสลิมเข้า ในวันพุธที่สภา Waqf ได้เรียกร้องพี่น้องมุสลิมร่วมละหมาดในพื้นที่ Bab Al-Rahmeh ในละหมาด 5 เวลา แต่คาดว่าจะมีการเผชิญหน้าในวันศุกร์ แต่การยืนกรานของพี่น้องมุสลิมในการละหมาดในพื้นที่ดังกล่าว นำไปสู่การถอนตัวของอิสราเอลจากการปิดพื้นที่ดังกล่าว ตามรายงานของแหล่งข่าวในกรุงเยรูซาเล็ม

ความคิดเห็น

comments

About