Monday, 15/7/2019 | 9:02 UTC+7
i-News

1.2 แสนซีเรีย หนีตายอีกรอบ หลังอิดลิบถูกถล่มหนัก

120,000 ผู้ลีภัยชาวซีเรียต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นอีกรอบจากเหตุการณ์ความรุนแรงในที่เพิ่มขึ้นในอิดลิบตามการเปิดเผยในระหว่างการประชุมของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

Mark Lowcock ผู้ช่วยเลขาธิการสหประชาชาติด้านมนุษยธรรมและประสานงานการบรรเทาทุกข์ฉุกเฉิน กล่าวเพิ่มเติมว่าหน่วยงานบรรเทาทุกข์ไม่สามารถให้ความช่วยเหลือแก่ผู้พลัดถิ่นทางตอนเหนือของซีเรีย และโรงงานหลายแห่งในตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียถูกวางระเบิด 2 ครั้ง

กลุ่มความช่วยเหลือระหว่างประเทศหลายสิบองค์กรยังเตือนเมื่อวันศุกร์ว่าเงื่อนไขด้านมนุษยธรรมในซีเรียมาถึง “จุดวิกฤติ” ใหม่

ความรุนแรงที่ก่อโดยรัสเซีย และอัสซาดได้ทำลายการหยุดยิงที่ประกาศโดยรัสเซียและตุรกีในเดือนกันยายน รัสเซียสนับสนุนบาชาร์ อัล-อัสซาด ต่อเนื่องในสงครามกลางเมือง 8 ปีในขณะที่ตุรกีสนับสนุนฝ่ายต่อต้านซีเรีย

ในการกระตุ้นเตือนที่มีึขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 70 กลุ่มช่วยเหลือเรียกร้องให้ยุติการต่อสู้ทันที พวกเขากล่าวว่าความรุนแรงได้ทำให้ผู้คนประมาณ 180,000 คนได้รับผลกระทบในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา พื้นที่ของฝ่ายต่อต้านซีเรียที่ถูกปิดล้อมซึ่งทอดตัวอยู่ระหว่างทางตอนเหนือของฮามา และส่วนใหญ่ของอิดลิบ ซึ่งมีผู้อยู่อาศัยมากถึง 3 ล้านคน

ความรุนแรงได้บังคับให้องค์กรด้านมนุษยธรรมอย่างน้อย 16 องค์กรระงับการดำเนินงานในภูมิภาค พนักงานทั้งหมดต้องย้ายตัวเองหรือสิ่งอำนวยความสะดวกออกจากพื้นที่การโจมตี

แพทย์เพื่อสิทธิมนุษยชนกล่าวว่าได้ตรวจสอบแล้วว่าในช่วง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมากองกำลังของอัสซาด และรัสเซีย ได้ทำการโจมตีโรงพยาบาล และศูนย์การแพทย์ทั้งหมด 9 ครั้ง

กลุ่มช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมกล่าวว่ามีสถานบริการสุขภาพอย่างน้อย 15 แห่ง และโรงเรียน 16 แห่งตกเป็นเป้าโจมตีได้รับความเสียหายหรือถูกทำลายอย่างมีนัยสำคัญ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขถูกสังหารอย่างน้อย 2 คน

กลุ่มดังกล่าวกล่าวว่ามีการกำหนดเป้าหมายด้านมนุษยธรรมอย่างชัดเจนถือเป็นความ “ล้มเหลว” ในการบังคับใช้กฎหมายระหว่างประเทศ

ในขณะเดียวกันสหภาพยุโรปกำลังดำเนินการคว่ำบาตรต่อระบอบการปกครองของอัสซาดต่อเนื่องจากการปราบปรามพลเรือนในประเทศที่ถูกทำลายอย่างต่อเนื่อง

สำนักงานใหญ่ของสหภาพยุโรปกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่ากลุ่มประเทศยุโรป 28 ชาติ “ตัดสินใจที่จะคงมาตรการที่เข้มงวดกับระบอบการปกครองของซีเรีย และผู้สนับสนุนในขณะที่การปราบปรามประชาชนพลเรือนยังคงดำเนินต่อไป”

มาตรการของยุโรปครอบคลุม 270 คน และ 70 หน่วยงานรวมทั้ง บริษัท หรือองค์กร จะถูกสั่งห้ามการเดินทาง และอายัดทรัพย์สินของพวกเขาต่อไปจนถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2563 การคว่ำบาตรดำเนินการกับกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีพลเรือน หรือได้รับประโยชน์จากการโจมตีพลเรือน หรือสนับสนุนระบอบการปกครองหรือเกี่ยวข้องกับ อัสซาด

สหภาพยุโรปยังได้สั่งห้ามการค้าขายน้ำมันกับซีเรีย และห้ามซื้อขายอุปกรณ์ที่สามารถนำมาใช้ในการโจมตีพลเรือนซีเรียด้วย

ความคิดเห็น

comments

About