Monday, 15/7/2019 | 8:15 UTC+7
i-News

“คนชั่วต้องไม่มีที่ยืน” นายกลั่นจัดการค้ามนุษย์ ขุดศพโรฮิงญาพบแล้ว 25 ศพ

นายกรัฐมนตรีสั่งสืบสวนขบวนการค้ามนุษย์ ลั่นคนชั่วต้องไม่มีที่ยืนในสังคม เจ้าหน้าที่ขุดศพโรฮิงญาเพิ่มอีก 21 ศพรวมแล้วขณะนี้ขุดพบแล้ว 25 ศพ ตร.คุมตัว 2 วัยรุ่นบังคลาเทศ-โรฮิงญา รับเคยอยู่ในค่ายดังกล่าวกว่า 8 เดือน มีเพื่อนร่วมค่ายกว่า 800 ชีวิต

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (2 พฤษภาคม) ความคืบหน้าการขุดหาศพชาวโรฮิงญาที่ถูกฝังอยู่ในสุสานบนยอดเขาแก้ว ต.ปาดังเบซาร์ หลังจากที่ พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษาผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพร้อมทีมแพทย์นิติเวชน์โรงพยาบาลตำรวจและโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ และหน่วยกู้ภัยนับร้อยนาย ใช้เวลาขุดหลุมศพและเคลียร์พื้นที่ทั้งหมดตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันนี้ร่วม 4 ชั่วโมง

ปรากฏว่าพบศพเพิ่ม 21 ศพ เป็นชาย 19 ราย และหญิง 2 ราย ซึ่งศพส่วนใหญ่อยู่ในสภาพหนังหุ้มกระดูก และเริ่มเน่าเปื่อยคาดว่าเสียชีวิตมาแล้วอย่างน้อย 1 – 2 เดือน เบื้องต้นทางทีมแพทย์นิติเวชน์ได้ทำการชันสูตรและตรวจเอกลักษณ์บุคคลพร้อมทำสัญลักษณ์แต่ละศพเอาไว้ เพื่อรอการตรวจพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

โดยศพทั้งหมดเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ลำเลียงลงจากเขาและนำไปตรวจพิสูจน์ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ 1 ราย ส่วนที่เหลือนำไปเก็บไว้ที่มูลนิธิมิตรภาพสามัคคีหาดใหญ่ เพื่อรอการชันสูตรและตรวจดีเอ็นเอ รวมศพที่ถูกฟังอยู่ในสุสานแห่งนี้ทั้งหมด 25 ราย จากในวันแรกที่ขุดพบไปแล้ว 4 ราย

ด้าน พล.ต.ต.พุทธิชาติ เอกฉันท์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 9 ได้ควบคุมตัววัยรุ่น 2 คน เป็นชาวบังคลาเทศและโรฮิงญา อายุ 14 ปี และ 17 ปี ซึ่งหลบหนีอยู่ในพื้นที่สวนยางพารา ใกล้เคียงกับแคมป์ที่พักพิงบนเทือกเขาแก้ว มาทำการตรวจสอบ

โดยสารภาพผ่านล่ามว่า ถูกส่งตัวมาพักอาศัยอยู่ที่แคมป์พักพิงเขาแก้ว มาเป็นระยะเวลากว่า 8 เดือน พร้อมให้ข้อมูลว่า บนแคมป์ดังกล่าวเคยมีชาวโรฮิงญาถูกส่งตัวไปพักพิงกว่า 800 คน และได้กระจัดกระจายหลบหนีไปก่อนหน้าที่เจ้าหน้าที่ขึ้นไปตรวจสอบ โดยตำรวจได้ส่งตัวทั้ง 2 คน ไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลเนื่องจากสภาพร่างกายอิดโรย จากนั้นจะส่งตัวให้เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นของมนุษย์ ดูแลต่อไป

ขณะที่พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รับทราบข่าวการพบหลุมฝังศพชาวโรฮิงยา ที่คาดว่าจะเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์แล้ว และมีคำสั่งด่วนให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ลงพื้นที่สืบสวน หาตัวผู้เกี่ยวข้องกับการกระทำดังกล่าว

“รัฐบาลไทยชุดปัจจุบัน มีความมุ่งมั่นชัดเจนที่จะกำจัดขบวนการค้ามนุษย์ในทุกรูปแบบ และสกัดกั้นไม่ยอมให้ใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านหรือจุดพักแรงงานผิดกฎหมาย หากผลการสืบสวนขยายผลไปยังบุคคล หรือกลุ่มบุคคลใด ไม่ว่าจะเป็นพลเรือนหรือเจ้าหน้าที่รัฐ ต้องได้รับโทษขั้นเด็ดขาด โดยเฉพาะหากเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ จะต้องได้รับโทษทั้งอาญาและวินัย เพราะคนชั่ว คนโกงที่หากินกับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ต้องไม่มีที่ยืนในสังคมไทย”

i-News Daily 58-05-03-291m

ความคิดเห็น

comments

About