Monday, 19/8/2019 | 5:31 UTC+7
i-News

แกนนำท้องถิ่นกลุ่มสลาฟีถูกยิงเสียชีวิต ขณะกลุ่มฮามาสบุกจับตัว

ผู้นำในระดับท้องถิ่นรายหนึ่งของกลุ่ม “สลาฟี” ถูกยิงเสียชีวิตที่เมืองกาซาซิตี้ในวันอังคาร (2 มิ.ย.) ระหว่างที่มีการเผชิญหน้ากับตำรวจและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของฮามาส ที่พากันบุกไปจับกุมตัวเขา

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นในย่านชีคริดวาน ทางตอนเหนือของกาซาซิตี้ โดยทางกระทรวงมหาดไทยระบุว่า ผู้เสียชีวิตคือ ยุสเซฟ อัล-ฮาตาร์ ผู้นำในระดับท้องถิ่นของกลุ่ม “สลาฟี”

จากข้อมูลของโฆษกกระทรวงมหาดไทย “อิยัด บูซูม” ได้ความว่า กองกำลังความมั่นคงได้เข้าไปในบ้านของผู้ตายในช่วงเช้าเพื่อจับกุมตัวเขา จากการดำเนินกิจกรรมที่ผิดกฏหมาย

“ฮาตาร์พยายามที่จะหลบหนี เขายิงปืนใส่เจ้าหน้าที่ แล้วพยายามจะระเบิดตัวเองด้วยเสื้อที่ติดตั้งระเบิดฆ่าตัวตาย แต่โดนเจ้าหน้าที่ยิงจนเสียชีวิตก่อนที่จะได้จุดระเบิด นอกจากนี้เขายังพยายามจะเปิดใช้งานกับระเบิดที่ซ่อนในบ้านของเขาด้วย” บูซูม บอกเอเอฟพี

“กองกำลังความมั่นคงได้วางแนวกั้นบ้านหลังนั้นเอาไว้ แล้วหลังจากนั้นการปะทะกันอย่างรุนแรงก็เกิดขึ้น” ผู้เห็นเหตุการณ์บอกเอเอฟพี โดยมีบางรายบอกด้วยว่า ฮาตาร์ เป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มที่อยู่ในเครือของISIS
บูซูม บอกว่า ภายในบ้านหลังนั้น เจ้าหน้าที่ได้พบอาวุธจำนวนหนึ่ง ซึ่งมีทั้ง เข็มขัดระเบิด อุปกรณ์จุดระเบิด รวมถึงเครื่องยิงจรวดอาร์พีจี รูปถ่ายของอาวุธเหล่านี้ถูกโพสต์ขึ้นไปบนหน้าเพจของเฟซบุ้คกระทรวงมหาดไทย

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา กลุ่มฮามาส ซึ่งมีอำนาจอยู่ในกาซา ได้ดำเนินการปราบปรามอย่างหนักต่อกลุ่มสลาฟี ที่ออกปฏิบัติการในดินแดนของชาวปาเลสไตน์แห่งนี้ โดยมีการโจมตีด้วยระเบิดแบบหาคนทำไม่ได้อยู่หลายครั้ง

นับตั้งแต่ช่วงหน้าร้อนปีที่แล้ว ตอนอิสราเอลกับฮามาสสู้รบกันอย่างดุเดือด 50 วันในกาซาและบริเวณโดยรอบ ก็เริ่มมีเหตุระเบิดขนาดเล็กเพิ่มมากขึ้นในดินแดนของชาวปาเลสไตน์ แต่มักจะหาตัวบงการก่อเหตุได้ยาก

ระเบิดเหล่านี้มุ่งเป้าโจมตีอาคารบ้านเรือน รถยนต์ รวมถึงบรรดาเจ้าหน้าที่ทั้งของฮามาสและฟัตตะห์ ซึ่งเป็นกลุ่มที่เคลื่อนไหวภายใต้การนำของประธานาธิบดี มะห์มุด อับบาส ของชาวปาเลสไตน์

ความคิดเห็น

comments

About