Monday, 22/7/2019 | 10:33 UTC+7
i-News

เผยนศ.ปัตตานีปากีฯจับเป็นคนดี ชาวบ้านระดมทุนส่งเรียน เตรียมกลับเป็นอิหม่ามช่วงรอมฎอน

ประธานเครือข่ายคณะกรรมการอิสลาม 5 จังหวัดชายแดนใต้วอนรัฐบาล หาทางช่วยเหลือ 5 นักศึกษาไทยที่ถูกควบคุมตัวในปากีสถาน เผยเช็คข้อมูลแล้ว 1 ใน 5 ที่เป็นชาวปัตตานีเป็นเด็กดี รวมบ้านจัดงานระดมทุนช่วยค่าตั๋วเครื่องบินไปเรียน กลังไทยหลังคนในหมู่บ้านร้องขอให้กลับมาทำหน้าที่อิหม่ามนำละหมาดช่วงเดือนรอมฎอน ผบ.ตร.-เลขาสมช.เผยไม่พบทั้ง 5 โยงกลุ่มป่วน แนะจะเดินทางโดยเครื่องบินอย่ารับฝากของจากบุคคลอื่น ขณะ 4 คนปล่อยแล้วถึงไทยเช้านี้

นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานเครือข่ายคณะกรรมการอิสลาม 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยถึงกรณีทางการปากีสถานจับ 5 นักศึกษาไทยข้อหาพกพาอาวุธปืนขณะจะขึ้นเครื่องบินกลับไทย และนางมารีแย ลอจิ มารดาของรายนายต่วนอับดุลรอซะ ลอจิ 1 ใน 5 นักศึกษาดังกล่าว ได้ถูกทางการไทยเชิญตัวไปสอบสวนแล้วด้วยนั้น เรื่องนี้ตนอดเป็นห่วงไม่ได้

นายแวดือราแมกล่าวว่า ได้ประสานกับประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดที่นักศึกษาทั้ง 5 คนมีภูมิลำเนาอยู่แล้ว ประกอบด้วย 1.นายต่วนอับดุลรอซะ รอจิ จ.ปัตตานี 2.นายศักดิ์กริยา สองหลง จ. ตรัง 3.นายเตชิต บุญมาเลิศ ภู จ.ฉะเชิงเทรา 4.นายอภิสิทธิ์ หมัดอัด จ. สงขลา และ 5.นายฟารุค สูทอก จ.กระบี่ เพื่อหารือร่วมกันหาทางช่วยเหลือให้ปลอดภัย

สำหรับนายต่วนอับดุลรอซะ รอจิ ที่มีภูมิลำเนาอยู่ใน จ.ปัตตานีนั้น ตนได้ไปสอบถามครอบครัวและชาวบ้านทราบว่า เขาได้ไปเรียนด้านศาสนาที่ปากีสถาน ก่อนถูกจับชาวบ้านได้ติดต่อเชิญกลับมาเพื่อมาทำหน้าที่เป็นผู้นำละหมาดในช่วงเดือนถือศีลอดที่มัสยิดในหมู่บ้าน ซึ่งมีการยืนยันว่าเป็นเด็กเรียนดี ตรงไปตรงมา  ไม่มีชื่อในสาระบบคนร้ายคดีความมั่นคงแต่อย่างใด

นายแวดือราแมกล่าวด้วยว่า ส่วนที่ไปเรียนในปากีสถานก็เป็นสถาบันฮาฟิส คือเรียนท่องจำกรูอ่าน และที่นั่นไม่ได้ถูกปลุกระดมหรือไปฝึกอาวุธแต่อย่างใด และยิ่งน่าเห็นใจเพราะก่อนไปเรียนก็มีการจัดเลี้ยงน้ำชาเพื่อขอเรี่ยรายรับบริจาคเงินสมทบทุนการศึกษา เพราะครอบครัวมีฐานะยากจน มีชาวบ้านช่วยกันบริจาคจึงสามารถซื้อตั๋วเครื่องบินไปเรียนได้

“อยากเรียกร้องและวิงวอนให้รัฐบาล โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศและผู้ที่รับผิดชอบ ช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวช้องในปากีสถาน เอาข้อมูลที่เป็นจริงแจ้งให้เขาทราบ เพื่อขอความเป็นธรรมให้กับนักศึกษาทั้ง 5 คนด้วย พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกในกระบวนการยุติธรรม ถ้าผิดถูกอย่างไรให้มีความชัดเจน เพื่อจะได้ให้ความกระจ่างแก่ครอบครัว ตลอดจนประชาชนทั่วไปที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ส่วนตัวก็จะได้มีการติดตามการช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่รัฐและรัฐบาลอย่างถึงที่สุด” นายแวดือราแมกล่าวและเสริมว่า

นอกจากนี้อยากให้คนไทยทุกคนให้กำลังใจกัน ให้ความเป็นธรรมกับคนในพื้นที่ชายแดนใต้ โดยเฉพาะนักศึกษาทั้ง 5 คนที่เป็นเยาวชนที่ดี กำลังจะกลับมาเป็นอิหม่ามนำละหมาดให้กับพี่น้องในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งประชาชนให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เจ้าหน้าที่ก็ควรคำนึงถึงความจริงและข้อเท็จจริง ไม่ควรปฏิบัติการณ์ในลักษณะที่เป็นการซ้ำเติม เพื่อเป็นการแก้ปัญหาให้สังคมเกิดความสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างยั่นยืน

ด้านพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้ากรณี 5 นักศึกษาไทย ถูกทางประเทศปากีสถาน ควบคุมตัวฐานพกปืนที่สนามบินนานาชาติ ในเมืองลาฮอร์ ประเทศปากีสถาน ว่า เบื้องต้นได้รับรายงานจากฝ่ายความมั่นคง ซึ่งที่ผ่านมา ทั้งตำรวจและทหารได้ร่วมมือกันในการติดตามข้อมูลข่าวสาร

เบื้องต้นพบว่า นักศึกษาดังกล่าวไม่มีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่หลังจากตำรวจสันติบาล ได้ไปตรวจค้นแหล่งที่พัก ตรวจสอบประวัติของนักศึกษาที่จังหวัดชายแดนใต้ ยืนยันว่า ทั้งหมดไปศึกษาต่อด้านศาสนา และจะเดินทางกลับในช่วงถือศีลอด หรือ รอมฎอน ขณะนี้ยังไม่พบความผิดปกติ แต่ตำรวจยังไม่ได้ด่วนสรุป และขอเวลาในการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

พร้อมฝากเตือนไปยังประชาชนที่จะเดินทางโดยสายการบินไปต่างประเทศ หรือกลับมาในประเทศ อย่าหลงเชื่อหรือรับฝากสิ่งของกับบุคคลอื่น ทั้งที่รู้จักและไม่รู้จัก เนื่องจากบางครั้งเราไม่ทราบว่ามีการซุกซ่อนสิ่งผิดกฎหมาย จนทำให้ได้รับความเดือดร้อน

ขณะที่เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) นายอนุสิษฐ คุณากร กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีนักศึกษาไทย 5 คน ถูกจับที่ประเทศปากีสถาน หลังพกพาอาวุธปืนขึ้นเครื่องบินขณะกลับไทย ว่า จากการสืบสวนเบื้องต้นยืนยันว่านักศึกษาและครอบครัวไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายไอเอส หรือกลุ่มก่อการร้ายในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ในลึก ๆ ตนไม่สามารถยืนยันได้ ต้องติดตามผลการสอบสวนต่อไป ซึ่งในวันนี้นักศึกษาที่ถูกควบคุมตัวจะเดินทางกลับถึงไทยจำนวน 4 คน ซึ่งเราจะพูดคุยกับนักศึกษากลุ่มนี้เพื่อหาเบาะแสและความเชื่อมโยงต่อไป ส่วนอีกหนึ่งคนชาว จ.ปัตตานี ที่เป็นเจ้าของสัมภาระ ยังถูกควบคุมตัวเพื่อสอบสวนต่อ ทั้งนี้เหตุผลที่การส่งตัวล่าช้าไม่ได้เกิดจากทางการปากีสถาน แต่เป็นเพราะรัฐบาลไทย และสายการบินที่มีความเป็นห่วงในมาตรการรักษาความปลอดภัย

ทั้งนี้กระทรวงการต่างประเทศ ว่า สำหรับนักศึกษาไทย 4 คน ที่ได้รับการปล่อยตัวแล้ว ประกอบด้วย 1.นายศักดิ์กริยา สองหลง ชาวจังหวัดตรัง 2.นายเตชิต บุญมาเลิศ ชาวฉะเชิงเทรา 3.นายอภิสิทธิ์ หมัดอัด ชาวสงขลา และ4.นายฟารุค สูทอก ชาวกระบี่ ภายหลังเจ้าหน้าที่ของปากีสถานสอบปากคำแล้ว พบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยนักศึกษาทั้ง 4 คนนี้ จะเดินทางกลับประเทศไทยด้วยเครื่องบินของสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 346 ออกจากท่าอากาศยานละฮอร์ ในศุกร์(12) เวลา 23.40 น.ตามเวลาท้องถิ่น มาถึงท่าอากาศสุวรรณภูมิ ในเวลา 06.10 น.ของวันเสาร์ (13) ตามเวลาไทย

ขณะที่นายต่วนอับดุลรอซะ ลอจิ ชาวจังหวัดปัตตานี ที่ถูกตรวจพบว่าพกอาวุธปืน พร้อมแถบบรรจุกระสุนและกระสุนปืนแยกซุกซ่อนไว้ในสัมภาระนั้น ยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปคอยให้ความช่วยเหลือและดูแลอย่างเต็มที่

i-News Daily 58-06-13-332m

ความคิดเห็น

comments

About