อิตาลีบุกรวบตัว “163 สมุนมาเฟีย Ndrangheta” แก๊งขนโคเคนใหญ่สุดในยุโรป

ตำรวจอิตาลีออกปฏิบัติการกวาดล้างครั้งใหญ่ทั่วประเทศ สามารถบุกจับสมาชิกแก๊งมาเฟีย Ndrangheta ที่มีชื่อเสียงอื้อฉาวมานานกว่า 20 ปี รวมถึงได้ชื่อว่าเป็นแก๊งลอบนำเข้าโคเคนใหญ่ที่สุดในยุโรป ได้จำนวน 163 คน พร้อมกับยึดยาเสพติดหนักถึง 1,300 ปอนด์ และสมุดโค๊ดลับสื่อสาร

เดลีเมล์ สื่ออังกฤษรายงานเมื่อวานนี้ (28) ว่า แก๊งมาเฟีย Ndrangheta ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในอิตาลี เชื่อกันว่ามีถิ่นต้นตอมาจากคาลาเบรีย (Calabria) ทางตอนใต้ของประเทศ ถูกจารึกว่าเป็นแก๊งลักลอบนำเข้าโคเคนสู่ยุโรปที่ใหญ่ที่สุด และในตลอดเวลาร่วม 20 ปี กลุ่มมาเฟีย Ndranghetaได้เติบโตและขยายอิทธิพลเป็นปรปักษ์กับกลุ่มมาเฟียในซิซิลีและเนเปิลเพื่อถูกการนอมรับว่าเป็น เครือข่ายอาชญากรมที่มีอิทธิพลมากที่สุดในอิตาลี

ในการเข้าบุกจับทั่วประเทศ ตำรวจอิตาลีสามารถรวบตัวสมาชิกของแก๊งมาเฟีย Ndranghetaได้ถึง 163 คน โดย 40 คนถูกจับกุมได้ที่คาลาเบรีย เมืองต้นกำเนิดของกลุ่มอาชญากรกลุ่มนี้ นอกจากนี้ ตำรวจยังสามารถยึดยาเสพติดน้ำหนัก 1,300 ปอนด์ และสมุดโค๊ดลับสื่อสาร และพบหลักฐานการลักลอบขนยาเสพติดโคเคนและยางกัญชาอีกจำนวน 3,300 ปอนด์ รอยเตอร์รายงาน

ทั้งนี้ ปฏิบัติการกวาดล้างครั้งใหญ่ได้รับการประสานงานจากอัยการอิตาลีด้านกวาดล้างองค์กรอาชญากรรม และเจ้าหน้าที่ตำรวจในโบโลญญา ที่จะออกมาแถลงรายละเอียดในการข้ากวาดล้างครั้งใหญ่ภายหลัง และก่อนหน้านี้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจอิตาลีได้จับกุม 31 ครั้งในความเชื่อมโยงถึงแผนการของกลุ่มที่แตกออกมาจากแก๊งมาเฟีย Ndrangheta ที่วางแผนต้องการจะเข้าควบคุมระบบการซื้อขายโคเคนในกรุงโรม

สื่ออิตาลี The Local Italy.เผยว่า การที่ตำรวจกรุงโรมสามารถเข้าจับกุมได้นั้นเนื่องจากการให้ปากคำของ 1 ใน 4 ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมในคดีฆาตกรรมเฟเมีย (Femia) ซึ่งตำรวจอิตาลีเผยถึงยุทธวิธีของกลุ่ม Ndrangheta ในการขยายพื้นที่อิทธิพลค้ายาเสพติดโดยการส่งมือปืนออกไปเก็บหัวหน้ากลุ่มคู่อริเมื่อ 2 ปีมาแล้ว

ผู้พิพากษาศาลแขวงด้านต่อต้านเครือข่ายอาชญากรรม มิเชล เพรสติปิโน (Michele Prestipino) เผยว่า “กลุ่มมาเฟีย Ndrangheta มองกรุงโรมเป็นหนึ่งในเป้าหมายของแผนการอาชญากรรม ซึ่งสมาชิกบางคนของกลุ่มถึงกับกล่าวว่า “กรุงโรมเป็นอนาคตของพวกเขา” อีกทั้งตลาดกรุงโรมถือเป็นจุดยุทธศาสตรที่จะช่วยใก้กลุ่มสามารถขยายอิทธิพลทางการเงินและอาชญากรรม”

นอกจากนี้ สื่ออังกฤษรายงานเพิ่มเติมว่า กลุ่มมาเฟีย Ndrangheta มีฐานกากระจายยาเสพติดในเจนัว มิลาน และตูริน พร้อมกับส่งตัวแทนไปทำงานร่วมกับกลุ่มค้ายาเสพติดต่างๆ ในโคลอมโบ โคซิโม ดิ เกซู (Cosimo Di Gesu) หัวหน้าตำรวจเศรษฐิกจอิตาลีเผย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น