ร้อง UN สอบกรณี จนท.สันติภาพสเปนจากกระสุนยิว

สเปนแถลงเมื่อวันพุธที่ 28 มกราคมที่ผ่านมาว่ามีเจ้าหน้าที่รักษาสันติภาพแห่งสหประชาชาติชาวสเปนเสียชีวิตจากกระสุนของทหารอิสราเอล ขณะประจำการอยู่ทางภาคใต้ของเลบานอน พร้อมทั้งเรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เร่งตรวจสอบเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างละเอียดถี่ถ้วน

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้ประณามการตายของทหารยศนายสิบชาวสเปน ที่สิ้นชีพจากพิษบาดแผล ภายหลังกองทัพอิสราเอลเปิดฉากกราดยิงโต้ตอบกลุ่มนักรบ “ฮิซบุลลาต” บริเวณพรมแดนอิสราเอล-เลบานอน

โรมัน โอยาร์ซุน เอกอัครราชทูตสเปนแถลงว่า “เป็นที่แน่ชัดว่าความสูญเสียครั้งนี้เกิดจากสถานการณ์ตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นในฝั่งอิสราเอล”

นอกจากนี้ ทูตสเปนยังได้เรียกร้องให้มีการสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างละเอียดถี่ถ้วน ขณะที่ฝรั่งเศสเรียกประชุมฉุกเฉินคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เพื่อหาลู่ทางบรรเทาความตึงเครียดระหว่างอิสราเอลกับเลบานอน

เหตุรุนแรงราวนี้ได้จุดชนวนให้เกิดความหวั่นเกรงว่าอิสราเอลและเลบานอนจะเปิดฉากสู้รบกันอีกครั้ง ภายหลังเมื่อปี 2006 ทั้งสองประเทศสู้ทำสงครามกันนานแรมเดือน ในภูมิภาคที่กำลังบอบช้ำจากสงครามในซีเรียและอิรัก

บัน คีมูน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ได้วิงวอนให้ทุกฝ่าย “ใช้ความอดทนอดกลั้นอย่างถึงที่สุด” พร้อมกับเรียกร้องให้ทุกฝ่าย “แสดงความรับผิดชอบด้วยการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุรุนแรง ในสภาพแวดล้อมที่เดิมทีก็เผชิญเหตุตึงเครียดอยู่แล้ว” ถ้อยแถลงของยูเอ็นระบุ

สถานการณ์ตึงเครียดเริ่มก่อตัวขึ้นในพื้นที่นี้ โดยเฉพาะหลังอิสราเอลดำเนินปฏิบัติการโจมตีทางอากาศบนที่ราบสูงโกลันฝั่งซีเรีย จนมีนักรบฮิซบุลลาต 6 นาย และนายพลอิหร่านคนหนึ่งเสียชีวิต เมื่อวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา

สำหรับการปะทะกันเมื่อล่าสุดนี้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อขบวนการฮิซบุลลาตยิงจรวดต่อสู้อากาศยาน ใส่ขบวนรถทหารในพรมแดนฟากที่อิสราเอลยึดครอง จนกระตุ้นให้รัฐยิวตอบโต้ด้วยการโจมตีทั้งทางอากาศและภาคพื้นดิน

ทหารสเปนยศนายสิบวัย 36 ปี สังกัดกองกำลังรักษาสันติภาพแห่งสหประชาชาติในสาธารณรัฐเลบานอน (UNIFIL) ซึ่งประจำการทางตอนใต้ของเลบานอน ถูกกระสุนลูกหลงสิ้นชีพระหว่างทั้งสองฝ่ายถล่มยิงใส่กัน

กองกำลัง UNIFIL ที่มีกำลังพลทั้งหมด 10,000 นาย ระบุว่าเห็นจรวด 6 ลูกพุ่งจากทางใต้ของเลบานอนลงไปตกในฝั่งอิสราเอล จากนั้นกองกำลังอิสราเอลก็ “หันปากกระบอกปืนใหญ่ไปทางบริเวณดังกล่าว”

เอดมอนด์ มูเล็ต เจ้าหน้าที่รักษาสันติภาพอาวุโสกล่าวกับสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติว่า การโจมตีเหล่านี้ถือเป็นการ “ละเมิดข้อตกลงหยุดยิงอย่างร้ายแรง” และ UNIFIL ได้เริ่มสืบสวนเหตุการณ์นี้แล้ว นักการทูตที่เข้าร่วมการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงระบุ

เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำสหประชาชาติได้ระบุเตือนในหนังสือว่า อิสราเอลพร้อมจะดำเนินมาตรการทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อป้องกันประเทศ และเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงร่วมประณามกลุ่มฮิซบุลลาต

ทั้งนี้ อิสราเอลได้ยึดครองพื้นที่บางส่วนของเลบานอนไว้นาน 22 ปีจวบจนปี 2000 แต่ในทางหลักการแล้วทั้งสองชาติยังคงเป็นคู่สงครามกัน

เมื่อปี 2006 อิสราเอลทำสงครามกับกลุ่มฮิซบุลลาต จนคร่าชีวิตประชาชนในเลบานอนไปกว่า 1,200 คน ซึ่งในจำนวนนี้ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ในขณะที่ฝ่ายอิสราเอลเสียชีวิตไปประมาณ 160 คน และโดยมากเป็นทหาร

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น