มาเลเซียประกาศ เหตุ MH370 สูญหายเป็น “อุบัติเหตุ” – ผู้โดยสารดับยกลำ

ภายหลังที่เที่ยวบิน MH370 ของสายการบิน “มาเลเซียแอร์ไลน์ส” สูญหายไปนานนับ 10 เดือน ล่าสุดวันนี้ (29 ม.ค.) มาเลเซียได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า อากาศยานลำนี้ประสบ “อุบัติเหตุ” และสันนิษฐานว่า ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตยกลำ ซึ่งนับเป็นขั้นตอนหนึ่งซึ่งจะเปิดโอกาสให้ญาติๆ ของผู้สูญขอรับค่าชดเชย แม้ว่าจะเป็นข้อสรุปที่ยากจะทำใจยอมรับก็ตาม

อัซฮารุดดิน อับดุล ราห์มาน อธิบดีกรมการบินพลเรือนระบุในการแถลง ที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ว่า “ด้วยความเจ็บปวดสุดหัวใจ และความโศกเศร้าอย่างสุดซึ้ง เราในนามของรัฐบาลมาเลเซีย ขอประกาศอย่างเป็นทางการว่า เที่ยวบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส ประสบอุบัติเหตุ”

เขาระบุต่อไปว่า “ลูกเรือและผู้โดยสารบนเที่ยวบิน MH370 รวม 239 คน ถูกสันนิษฐานว่าเสียชีวิตทั้งหมด”

อัซฮารุดดินชี้ว่า การประกาศอย่างเป็นทางการว่า การอันตรธานหายไปของโบอิ้งมาเลย์ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ปีที่แล้ว เป็นอุบัติเหตุนั้นจะช่วยเปิดช่องให้ครอบครัวของลูกเรือ และผู้โดยสารเดินหน้าขอเงินชดเชยจากทางสายการบินได้ในที่สุด

เขากล่าวว่า “คาดหมายกันว่า การประกาศเช่นนี้จะช่วยให้ครอบครัวสามารถขอรับความช่วยเหลือที่จำเป็น โดยเฉพาะผ่านกระบวนการมอบเงินชดเชย”

อย่างไรก็ตาม ซาราห์ บัจก์ คู่ครอง ฟิลิป วูด หนึ่งในผู้โดยสารบนเครื่องบินลำนี้ได้ออกมาตำหนิการประกาศของรัฐบาลมาเลเซีย โดยระบุว่า “ดิฉันคิดว่า พวกเขากำลังโกหก”

“ก็อาจเป็นไปได้ว่าเครื่องบินลำนี้ตก แต่ยังไม่มีหลักฐาน และจนกว่าจะมีหลักฐาน เราก็ยังเชื่อคำพูดของพวกเขาไม่ได้” เธอกล่าวพาดพิงถึงรัฐบาล และสายการบินของแดนเสือเหลือง

“หากเรายังไม่ได้ข้อพิสูจน์ ก็ไม่มีทางปิดคดีนี้ได้”

ญาติพี่น้องบางส่วนพากันกล่าวหารัฐบาลมาเลเซีย และสายการบินแห่งชาติว่า สร้างความสับสนวุ่นวาย และไม่รู้จักตอบสนองอย่างทันท่วงที ตั้งแต่ครั้งแรกที่เครื่องบินลำนี้ขอเปลี่ยนเส้นทาง จนปล่อยให้อากาศยานทั้งลำสูญหายไป รวมทั้งตั้งข้อสงสัยว่า เจ้าหน้าที่พยายามปกปิดอะไรบางอย่าง ในขณะที่ทั้งกัวลาลัมเปอร์ และสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส ต่างปฏิเสธเสียงแข็งว่า ข้อกล่าวหาเหล่านี้ไม่เป็นความจริง

ทั้งนี้ เที่ยวบิน MH370 ได้อันตรธานหายไประหว่างออกเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่ง จนกลายเป็นหนึ่งในปริศนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของแวดวงการบิน

เหล่าเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจของมาเลเซียระบุว่า ข้อมูลจากดาวเทียมชี้ว่า เครื่องบินลำนี้เบนออกนอกเส้นทางไปไกลถึงตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย โดยไม่ทราบสาเหตุ ขณะที่พวกเขาสงสัยกันว่า น่าจะเกิดจากการความจงใจของคนบนเครื่อง

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัดว่า อากาศยานลำนี้ประสบชะตากรรมอย่างไร แม้ว่าออสเตรเลียจะยังคงนำภารกิจค้นหาในน่านน้ำที่มีการสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นจุดตกของ MH370 ในการดำเนินปฏิบัติการค้นหาและช่วยชีวิตที่ใช้งบประมาณมากที่สุดในประวัติศาสตร์

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น