Wednesday, 21/8/2019 | 1:41 UTC+7
i-News

วอลลต์สตรีทเผย “ผู้นำสูงสุดอิหร่าน” แอบส่งจดหมายน้อยคุย “โอบามา”

นาย อาลี คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน แอบส่ง “จดหมายลับ” ไปยังประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ หลังจากที่วอชิงตันเอ่ยทาบทามเรื่องข้อตกลงนิวเคลียร์และการร่วมมือกันต่อสู้กลุ่มไอเอส หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์เนิลรายงานเมื่อวานนี้(13 ก.พ.)

วอลล์สตรีทอ้างข้อมูลจากนักการทูตชาวอิหร่าน ซึ่งระบุว่า คอเมเนอี ได้เขียนจดหมายถึงผู้นำสหรัฐฯ เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการตอบจดหมายที่ โอบามา ส่งถึงผู้นำอิหร่านในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

จดหมายจาก โอบามา เอ่ยถึงโอกาสที่สหรัฐฯ และอิหร่านจะร่วมมือกันกวาดล้างกลุ่มไอเอส หากการทำข้อตกลงควบคุมนิวเคลียร์ฉบับสมบูรณ์สำเร็จลุล่วง ขณะที่คำตอบของ คอเมเนอี นั้นเป็นไปในเชิง “เคารพ”ข้อเสนอของผู้นำสหรัฐฯ แต่ไม่ให้คำมั่นสัญญาใดๆ แหล่งข่าวระบุ

ทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานชิ้นนี้

ผู้นำสูงสุดอิหร่านยังออกมาปกป้องนโยบายเปิดเจรจากับตะวันตกของประธานาธิบดี ฮัสซัน รอฮานี โดยกล่าวในสัปดาห์นี้ว่า ตนยอมรับได้หากการเจรจาจะเป็นไปอย่าง “ประนีประนอม” ในขณะที่กลุ่มชาตินิยมสุดโต่งในอิหร่านคัดค้านเรื่องนี้อย่างหนัก

การเจรจาระหว่างอิหร่านกับมหาอำนาจกลุ่ม P5+1 ซึ่งประกอบด้วยสหรัฐฯ รัสเซีย จีน อังกฤษ ฝรั่งเศส บวกเยอรมนี มีวัตถุประสงค์เพื่อคลายความกังวลของโลกตะวันตกที่เกรงว่าอิหร่านจะซุกซ่อนโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ โดยตะวันตกจะยอมผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรที่กดดันเศรษฐกิจอิหร่านอยู่ในเวลานี้เพื่อแลกกับความร่วมมือ

คณะผู้แทนเจรจาได้กำหนดเส้นตายในการบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ไว้ไม่เกินวันที่ 30 มิถุนายน แต่หวังว่าเนื้อหาหลักๆ จะได้รับความเห็นชอบจากทุกฝ่ายภายในเดือนมีนาคม

ด้านนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล ซึ่งมีกำหนดกล่าวปาฐกถาต่อสภาคองเกรสสหรัฐฯว่าด้วยปัญหาอิหร่านในวันที่ 3 มีนาคม ประกาศชัดเจนว่าจะทำทุกวิถีทางเพื่อยับยั้ง “ข้อตกลงอันเลวทรามและอันตราย” ระหว่างอิหร่านกับมหาอำนาจทั้ง 6

ทั้งนี้แม้ว่าอิหร่านจะถูกคว่ำบาตรแต่ก็สามารถเทคโนโลยีที่ทันสมัยได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ถูกขัดขวางจากชาติตะวันตกหรือสหรัฐอเมริกา ทำให้ล่าสุดอิหร่านสามารถส่งดาวเทียมสื่อสารได้ด้วยจรวดของตนเองซึ่งมีพิสัยยิงระยะไกล และสามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ ขณะที่ก่อนหน้านี้เรือบรรทุกน้ำมันของอิสราเอล ที่ถือสัญชาติสหรัฐ เคยถูกสอบสวนกรณีละเมิดกฎการคว่ำบาตรในการซื้อน้ำมันราคาถูกจากอิหร่านส่งขายในตลาดโลก

i-News Daily 58-02-15-209m

ความคิดเห็น

comments

About