ทัพแคเมอรูนสังหาร “โบโกฮารัม” 86 ศพ รวบผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มอีกกว่าพันคน

กองทัพแคเมอรูนระบุว่า พวกเขาได้สังหารกลุ่มติดอาวุธโบโกฮารัมไป 86 คน และจับกุมผู้ต้องสงสัยพัวพันกับกลุ่มอิสลามิสต์ดังกล่าวอีก 1,000 คน ขณะที่บรรดาผู้นำประเทศแถบแอฟริกากลางจัดการประชุมถกถึงวิธีการต่อกรกับกลุ่มกบฏเหี้ยมโหดกลุ่มนี้

ทหารแคเมอรูน 5 นายก็ถูกสังหารระหว่างการปะทะในแคว้นวาซาใกล้กับพรมแดนติดไนจีเรีย ดิดิเออร์ แบดเจ็ค โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงวานนี้ (16)

กลุ่มโบโกฮารัมซึ่งมีฐานอยู่ที่ไนจีเรียได้ขยายปฏิบัติการโจมตีเข้าสู่ประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะที่แคเมอรูน และชาด โดยความขัดแย้งนี้คาดว่าได้คร่าชีวิตผู้คนรวมๆ แล้ว 13,000 คน นับตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา

ผู้แทนจากทั้ง 10 ชาติซึ่งประชุมกันในกรุงยาอุนเด เมืองหลวงของแคเมอรูนเมื่อวานนี้ (16) ภายใต้เวทีประชาคมเศรษฐกิจแห่งรัฐแอฟริกากลาง (Economic Community of Central African States : ECCAS) ได้เรียกร้องให้ประชาคมโลกให้การสนับสนุนเพื่อตอบโต้กลุ่มโบโกฮารัมมากกว่านี้

“เราต้องถอนรากถอนโคนกลุ่มโบโกฮารัม” พอล บิยา ประธานาธิบดีแคเมอรูน กล่าว ขณะที่บรรดาผู้เข้าร่วมให้คำมั่นว่าจะจัดตั้งกองทุน 76 ล้านยูโรเพื่อต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้

บิยาประกาศว่า การที่กลุ่มโบโกฮารัมไม่เคารพเกียรติของมนุษย์โดยสิ้นเชิงเท่ากับเป็น “การปิดโอกาสการประนีประนอมทั้งหมด” แต่เสริมว่าการต่อสู้กับการก่อการร้ายไม่ใช่ “การทำสงครามศาสนากับอิสลาม”

ไนจีเรียซึ่งการเลือกตั้งถูกเลื่อนออกไป 6 สัปดาห์จนกระทั่งปลายเดือนมีนาคม เพราะการเคลื่อนไหวของกลุ่มโบโกฮารัมในหลายพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ไม่ได้เข้าร่วมการประชุมนี้เนื่องจากไม่ใช่สมาชิก ECCAS

วัตถุประสงค์ของการหารือเมื่อวานนี้ (16) คือเพื่อบรรลุ “วิธีการที่เห็นพ้องกัน” ในการต่อสู้กับกลุ่มนี้ แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับรัฐบาลแคเมอรูนบอกกับเอเอฟพี

ชาด, แคเมอรูน, ไนเจอร์ และไนจีเรีย ได้จัดตั้งกลุ่มพันธมิตรทางทหารเพื่อต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความโหดเหี้ยมป่าเถื่อนกลุ่มนี้ โดยอ้างว่ากำลังต่อสู้เพื่อสถาปนารัฐอิสลามแบบกลุ่มไอเอสขึ้นมาในภูมิภาคนี้

เจ้าหน้าที่กองทัพแคเมอรูนประกาศว่า ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกกับกลุ่มโบโกฮารัมกว่า 1,000 คนถูกจับกุมในเมืองมารูอาในแคว้นฟาร์นอร์ธของประเทศนี้ พื้นที่ที่ทหารแคมเมอรูนกว่า 2,000 นายถูกส่งไปประจำการตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว

การจับกุมดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ตำรวจในไนเจอร์ ระบุว่า พวกเขาได้จับกุมผู้ต้องสงสัยพัวพันกลุ่มโบโกฮารัมกว่า 160 คนในแคว้นดิฟฟาของประเทศ พื้นที่พรมแดนติดกับไนจีเรีย ซึ่งถูกโจมตีโดยกลุ่มนี้ในเดือนนี้

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น