“เหยื่อกามพระคาทอลิก” ทั่วทวีปอเมริการ้องให้เอาผิดบาทหลวงชำเราเด็กแบบ “ฆราวาส”

เหยื่อผู้เสียหายที่เคยถูกนักบวชคาทอลิกล่วงละเมิดทางเพศทั่วทวีปอเมริกาวานนี้ (16 ก.พ.) รวมพลังกันเรียกร้องให้สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประทานอนุญาตให้นำตัวพวกชอบชำเราเด็ก และคนบาปที่แฝงตัวในคราบนักบุญเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแบบฆราวาส

เหยื่อกามนักบวชจากหลากหลายประเทศ นับตั้งแต่สหรัฐฯ ไปถึงอาร์เจนตินา ชิลี เม็กซิโก ได้ออกจดหมายเปิดผนึกในกรุงเม็กซิโกซิตี เพื่อร้องเรียนไปยังประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิกชาวอาร์เจนตินาพระองค์นี้ว่า “แค่การกล่าวประณามยังไม่เพียงพอ”

จดหมายฉบับดังกล่าวยังระบุด้วยว่า การนำตัวคนผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของฆราวาส และการปฏิรูปคริสตจักรเท่านั้นที่จะยุติ “การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เด็กชายและเด็กหญิงหลายพันคนที่เสียสละตัวเอง เพื่อไม่ให้สิ่งที่เกิดขึ้นกลายเป็นกรณีอื้อฉาว และเพื่อกอบกู้ภาพลักษณ์ ตลอดจนชื่อเสียงของตัวแทนคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิกในโลกนี้”

เหยื่อเหล่านี้ชี้ว่า การที่โป๊ปฟรานซิสตรัสเตือนถึงพฤติกรรมการล่วงละเมิดทางเพศของบรรดานักบวชเมื่อเร็วๆ นี้ทั้ง “กำกวมและขัดแย้ง” เพราะไม่ได้ช่วยนำคนบาปเหล่านี้เข้าสู่กระบวนการแห่งสัจจะและความยุติธรรม”

ผู้เป็นตัวแทนอ่านจดหมายฉบับดังกล่าว คือ โฆเซ บาร์บา ซึ่งเคยตกเป็นเหยื่อกามของคุณพ่อ มาร์กเซียล มาเซียล ผู้ก่อตั้งกลุ่มทหารของพระคริสตเจ้า (The Legion of Christ) และมรณภาพไปเมื่อปี 2008

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงเรียกร้องให้ใช้นโยบาย “ความอดทนเป็นศูนย์” (zero tolerance) ต่อพวกนักบวชที่กระทำชำเราเด็ก นับตั้งแต่พระองค์ทรงได้รับเลือกเป็นประมุขคาทอลิกเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2013

พระองค์ทรงวิงวอนให้เหยื่อให้อภัยผู้ที่ล่วงเกิน พร้อมประทานคำมั่นว่าจะต่อสู้กับพวกมีรสนิยมชำเราเด็ก และก่อตั้งคณะกรรมาธิการคุ้มครองเด็กแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิกขึ้นมา

ในเดือนนี้ พระองค์ทรงส่งสาสน์ที่ใช้ถ้อยคำรุนแรงไปยังบิชอป (หัวหน้าบาทหลวง) เพื่อเตือนนักบวชนิกายโรมันคาทอลิกไม่ให้พยายามปกปิดกรณีการล่วงละเมิดทางเพศ

นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงแทรกแซงคดีต่างๆ อย่างคดีนักบวช 10 รูปในสเปน ถูกกล่าวหาว่ากระทำชำเราเด็กผู้ช่วยทำพิธีในโบสถ์

แม้ว่าโป๊ปฟรานซิสทรงแสดงความรู้สึก “เจ็บปวดอย่างอย่างรุนแรง” พร้อมทั้งรับสั่งให้คริตจักรโรมันคาทอลิกสืบสวนคดีดังกล่าว แต่ศาลแดนกระทิงดุก็ยกฟ้องนักบวช 9 ใน 10 คนจากข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ โดยให้เหตุผลว่า โจทก์ฟ้องร้องเอาผิดต่อนักบวชเหล่านี้ช้าเกินการ

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น