ชีอะห์ซีเรียหาทางตัด “เส้นทางเสบียงฝ่าย FSA” หลังรุกคืบยึดเมืองอเลปโปได้เพิ่ม

กองกำลังชีอะห์ของรัฐบาลอัซซาดยึดคืนพื้นที่ได้จากการรุกเข้ารอบใหม่ทางตอนเหนือของเมืองอเลปโปที่ถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน และกำลังพยายามหาทางตัดเส้นทางเสบียงหลักของฝ่ายFSA กลุ่มสังเกตการณ์ ระบุวันนี้ (16)

กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (Syrian Observatory for Human Rights) ระบุว่า กองกำลังอัซซาดได้เข้ายึดหมู่บ้านปัชคาวีและซาฟัต และกำลังพยายามต่อสู้เพื่อสกัดกั้นทางหลวงเส้นหลักที่วิ่งจากฟากตะวันออกของเมืองอเลปโปที่กลุ่ม FSA ปกครองอยู่ไปยังชายแดนตุรกี

การสู้รบได้หยุดการสัญจรบนท้องถนนแห่งนี้ ซึ่งผ่านเมืองซาลีฟัตขึ้นไปจนถึงชายแดนดังกล่าว

กลุ่มสังเกตการณ์ซึ่งมีฐานอยู่ในอังกฤษกลุ่มนี้ ระบุว่า การปะทะรุนแรงระหว่างกองกำลัง FSA และทหารชีอะห์อัซซาดในหมู่บ้านรัทยันและฮาร์ดทานีนที่อยู่ข้างเคียงก็กำลังดุเดือด

กลุ่มสังเกตการณ์ ระบุว่า กองกำลังรัฐบาลกำลังยิงปืนใหญ่ใส่เมืองฮายัน ซึ่งตั้งอยู่บริเวณถนนเส้นนี้ยาวจนถึงหมู่บ้านชาวชีอะห์ 2 แห่งที่รัฐบาลยึดครองอยู่ ซึ่งกลุ่ม FSAโอบล้อมมานานกว่า 18 เดือนแล้ว

“กองกำลังรัฐบาลมี 2 เป้าหมายในพื้นที่นี้ หนึ่งคือเพื่อตัดถนนที่วิ่งจากเมืองอเลปโปไปจนถึงชายแดนตุรกี ซึ่งเป็นเส้นทางเสบียงหลักสำหรับกลุ่ม FSA และสองคือเพื่อกรุยทางไปสู่หมู่บ้านนูโบลและซาห์รา (ที่ถูกโอบล้อม)” รามี อับดุล เราะห์มาน ผู้นำนวยการกลุ่มสังเกตการณ์กลุ่มนี้ ระบุ

เมืองอเลปโป ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นแหล่งกำเนิดไฟฟ้าภาคอุตสาหกรรมของซีเรีย ได้ถูกแบ่งออกเป็นระหว่างฟากตะวันออกที่ฝ่ายประชาชนควบคุม และฟากตะวันตกที่ควบคุมโดยฝ่ายชีอะห์ ไม่นานหลังจากการต่อสู้ในพื้นที่นี้เริ่มต้นในช่วงกลางปี 2012

สำหรับสถานการณ์ของพื้นที่ชนบทโดยรอบเป็นไปในทางกลับกันเสียส่วนใหญ่ โดยพื้นที่ทางตะวันตกของเมืองนี้เป็นฝ่าย FSA ปกครอง ส่วนทางตะวันออกถูกยึดครองโดยกองกำลังรัฐบาลชีอะห์

กองกำลังรัฐบาลชีอะห์เข้ารุกคืบโดยรอบฝั่งตะวันออกของเมืองนี้เมื่อปีที่แล้ว แต่แนวหน้าค่อนข้างสงบนิ่งในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้

เมื่อวันจันทร์ (16) หนังสือพิมพ์รายวัน อัล-วาทัน ของซีเรีย ซึ่งใกล้ชิดกับฝ่ายรัฐบาล ระบุว่า กองกำลังรัฐบาลมีแผนที่จะโอบล้อมเมืองดังกล่าวในการโจมตีรอบใหม่

นอกจากนั้นแล้ว ทางกลุ่มสังเกตการณ์ยังได้รายงานถึง การไหลทะลักของทหารที่เข้าไปเสริมกำลังให้กับกองกำลังรัฐบาลในพื้นที่ดังกล่าว

ในขณะเดียวกันภายในเมืองอเลปโป การต่อสู้ระลอกใหม่ระหว่างกองกำลังรัฐบาลและกลุ่ม FSA ได้ปะทุขึ้นบริเวณแนวหน้าหลายจุด กลุ่มสังเกตการณ์ ระบุ

ทางกลุ่ม กล่าวว่า มีนักรบกลุ่ม FSA อย่างน้อย 6 คนเสียชีวิตในเขตราชีดีน และรายงานการปะทะในเขตซาร์ราและเขตอเลปโปเก่า

สื่อของทางการซีเรียไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการต่อสู้รอบใหม่นี้ แต่รายงานว่า มีประชาชนเสียชีวิต 5 รายในเขตต่างๆ ในส่วนของเมืองอเลปโปภายใต้กาควบคุมของรัฐบาลที่กลุ่มกบฏยิงใส่

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น