รมต.กลาโหมอังกฤษชี้! ปูตินเป็น “ภัยคุกคามตัวจริง” ต่อกลุ่มประเทศบอลติก

ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียเป็น “ภัยอันตรายตัวจริง” ต่อเอสโตเนีย , ลัทเวีย และลิทัวเนียในตอนนี้ และองค์การสนธิสัญญาปกป้องแอตแลนติกเหนือ (นาโต) กำลังเตรียมพร้อมที่จะขับไล่การรุกรานใดๆ ก็ตามที่อาจเกิดขึ้น ไมเคิล ฟัลลอน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอังกฤษกล่าววันนี้ (19)

ในความคิดเห็นที่ถูกตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ เดอะไทมส์ และ เดลีย์ เทเลกราฟ ฟัลลอน ระบุว่า ปูติน อาจดำเนินยุทธวิธีลับเพื่อพยายามทำให้อดีตส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตทั้ง 3 ประเทศ ซึ่งตอนนี้เป็นชาติสมาชิกปีกตะวันออกของนาโต ไร้เสถียรภาพ

เขากล่าวว่า “ผมเป็นกังวลเรื่อง ปูติน เขาเป็นภัยอันตรายที่จริงแท้มากๆ ในตอนนี้” รัสเซียจะพยายามทำซ้ำกลยุทธที่พวกเขาเคยทำให้ภาคตะวันออกของยูเครนและไครเมียไม่มั่นคงในประเทศแถบบอลติก

“ผมเป็นกังวลเรื่องแรงกดดันที่เขามีต่อประเทศแถบบอลติก ซึ่งเป็นวิธีที่เขากำลังทดสอบนาโต นาโตต้องเตรียมพร้อมสำหรับการรุกรานทุกรูปแบบจากรัสเซีย ทุกรูปแบบที่พวกเขาจะใช้ นาโตกำลังเตรียมพร้อม” เขากล่าว

ฟัลลอน ออกมาแสดงความคิดเห็นดังกล่าว หลังจากประธานาธิบดี เปโตร โปโรเชนโก ของยูเครนรียกร้องมีการส่งกองกำลังรักษาสันติภาพขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) มาเฝ้าตรวจสอบข้อตกลงหยุดยิงในภาคตะวันออกของยูเครน ซึ่งเป็นข้อเสนอที่กลุ่มกบฏนิยมรัสเซีย กล่าวว่า จะทำลายข้อตกลงสันติภาพ

เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ ฟัลลอน กล่าวว่า อังกฤษจะส่งเครื่องบินขับไล่ “ไต้ฝุ่น” (Typhoon) ไปช่วยนาโตควบคุมตรวจตรากลุ่มรัฐแถบบอลติกอีกครั้งในปีนี้ และให้คำมั่นว่า ทหารเมืองผู้ดีมากถึง 1,000 นายก็จะเข้าร่วมกองกำลังเคลื่อนที่ฉับพลันของนาโตด้วย

ลินัส ลินเควีเซียส รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของลิทัวเนีย กล่าวว่า รัสเซียเป็นภัยคุกคามต่อมากกว่าแค่ภูมิภาคนี้ ซึ่งรวมถึงประเทศมอลโดวาที่เมื่อวานนี้ (18) ได้เลือกนักธุรกิจนิยมยุโรปเป็นนายกรัฐมนตรี

นาโตจะตอบสนองต่อภัยคุกคามใดก็ตามที่มีต่อบูรณภาพแห่งดินแดนของประเทศของเขา เขากล่าว

“หากเราไม่สามารถตอบสนองต่อสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในยูเครนได้อย่างเหมาะสม รัสเซียก็จะมีสิ่งล่อใจที่จะทำการปลุกปลั่นสถานการณ์ในที่อื่นๆ อีก และจากนั้นเราจะเผชิญกับปัญหาที่ใหญ่กว่า” ลินเควีเชียส กล่าว

“การที่ตอบสนองช้าหรือดำเนินการน้อยเกินไป เท่ากับเรากำลังมีส่วนทำให้ความขัดแย้งดังกล่าวขยายขอบเขตเพิ่มมากขึ้น” เขากล่าว

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น