Headlines

รัสเซียเผยขายอาวุธให้ไทย ซื้อยางพารา 8 หมื่นตันตอบแทน

รัฐมนตรีพาณิชย์ของรัสเซียเผยกับสื่อต่างประเทศในวันพุธ(8เม.ย.) มอสโกเล็งเห็นโอกาสขายเครื่องบินทหารและยุทโธปกรณ์อื่นๆแก่ไทย หลังสองชาติที่ต้องเผชิญเสียงประณามจากตะวันตกกำลังแสวงหาทางส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างกัน โดยปีหน้าทางเครมลินจะซื้อยางเพิ่มจากกรุงเทพฯเป็นอย่างน้อยๆ 80,000 ตันเพื่อตอบแทน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าไทยเดินหน้ากระชับความสัมพันธ์กับรัสเซียและจีน ตอบโต้ความสัมพันธ์ที่เฉื่อยชาลงกับพันธมิตรเก่าแก่อย่างสหรัฐฯและชาติตะวันตกอื่นๆ นับตั้งแต่กองทัพเข้ายึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อน โดยวอชิงตันได้ลดระดับความร่วมมือด้านการทหารกับไทยหลังจากรัฐประหาร

“เราคิดถึงผลประโยชน์ของฝ่ายไทยในการซื้อยุทโธปกรณ์ทางทหาร” เดนิส มันตูรอฟ รัฐมนตรีพาณิชย์ของรัสเซียให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ในกรุงเทพฯเมื่อวันพุธ(8เม.ย.) “เพื่อนของเราจากฝั่งตะวันตกของโลกกำลังละเลยไทย”

นายมันตูรอฟ เป็นหนึ่งในคณะผู้แทนที่เดินทางมาพร้อมกับนายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย ขณะที่นายเมดเวเดฟ ถือเป็นนายกรัฐมนตรีแดนหมีขาวคนแรกในรอบ 25 ปีที่เดินทางมาเยือนไทย

รัฐมนตรีพาณิชย์ของรัสเซียเปิดเผยต่อว่ามีการเจรจาค้าขายด้านกลาโหมซึ่งพุ่งเป้าไปที่เครื่องบินทหาร ด้านการรถไฟและการบริการต่างๆ อย่างไรก็ตามเขาปฏิเสธเจาะจงถึงรายละเอียดข้อตกลงต่างๆที่อยู่ภายใต้การปรึกษาหารือ

รายงานข่าวของรอยเตอร์ระบุว่าในขณะที่ไทยเป็นเจ้าภาพหารือกับรัสเซีย อีกด้านหนึ่งก็เตรียมส่งคณะผู้แทนระดับสูงไปยังจีนเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างกัน โดยพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีกลาโหมบอกกับผู้สื่อข่าว่าเขาและพลเอก อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบกจะเดินทางไปเยือนในวันพุธ(8เม.ย.)

รอยเตอร์ระบุว่านอกจากเครื่องบินทหารแล้ว รัสเซียยังหวังบรรลุข้อตกลงเพิ่มเติมกับไทยในภาคการบินพลเรือน จากเดิมกองทัพอากาศไทยจะได้รับการส่งมอบเครื่องบินโดยสารซูคอย ซูเปอร์เจ็ท ลำแรกจากทั้งหมด 3 ลำในช่วงปลายปี 2016 หรือไม่ก็ต้นปี 2017 จากการเปิดเผยของนายมันตูรอฟ

นายมันตูรอฟชี้แจงว่ารัสเซียกำลังพุ่งเป้าส่งเสริมการค้าในตลาดต่างๆในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ละตินอเมริกาและแอฟริกา เพื่อบรรเทาผลกระทบมาตรการคว่ำบาตรของตะวันตกต่อเหตุความขัดแข้งในยูเครน หลังจากการค้าระหว่างประเทศโดยรวมของมอสโกลดลงราวร้อยละ 20 ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ผลจากมาตรการคว่ำบาตร ราคาน้ำมันที่ตกต่ำและการอ่อนค่าของสกุลเงินรูเบิล

รัฐมนตรีพาณิชย์รายนี้เปิดเผยต่อว่ารัสเซียจะซื้อยางจากไทยอย่างน้อยๆ 80,000 ตันในปี 2016 มากกว่าแผนที่จะซื้อในปี 2015 ถึง 4 เท่า โดยจะเป็นการซื้อผ่านบริษัทรอสเทค รัฐวิสาหกิจด้านกลาโหมของประเทศเพื่อนำไปผลิตยางรถยนต์ต่อไป

ทั้งนี้รอสเทค ถือหุ้นบางส่วนในเหล่าอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ของรัสเซียและเป็นพันธมิตรกับพวกบริษัทต่างชาติ ในด้านผลิตอาวุธ รถยนต์และเหล็ก ส่วนไทยคือผู้ส่งออกยางลำดับต้นๆของโลก ซึ่งการสั่งซื้อครั้งนี้ของรัสเซียจะช่วยส่งเสริมภาคอุตสาหกรรมยางของไทยที่ต้องเผชิญกับปัญหาอุปทานล้นตลาดและอุปสงค์โลกที่อ่อนแอ

พลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรีของไทยเผยในวันพุธ(8เม.ย.) ว่าไทยและรัสเซีย เห็นพ้องร่วมผลักดันมูลค่าการค้าระหว่างกันเป็น 2 เท่าในปี 2006 สู่ระดับ 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยนายกรัฐมนตรีเชิญชวนรัสเซียให้มีส่วนร่วมในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และระบบโลจิสติกส์ของไทย ตามยุทธศาสตร์แผนลงทุนปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน

Sukhoi Superjet 100
Sukhoi Superjet 100

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น