อาเซียน-สหภาพยุโรป ตกลงฟื้นเจรจาข้อตกลงเขตการค้าเสรีอีกรอบ

สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) และสหภาพยุโรป (อียู) ตกลงกันในวันนี้ (26) ที่จะฟื้นการเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลงเขตการค้าเสรีระหว่างสองภูมิภาคขึ้นอีกครั้ง

อาเซียน และอียูเคยหารือเกี่ยวกับข้อตกลงในปี 2550 แต่ยุติลงในปีี 2552 เนื่องจากไม่สามารถตกลงกันได้ โดยเฉพาะข้อกังวลของสหภาพยุโรปเกี่ยวกับประเด็นปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนของพม่า

“เจ้าหน้าที่อาวุโสของอาเซียน และอียูจะพบหารือในปลายปีเพื่อพิจารณาสถานการณ์ และสำรวจความก้าวหน้า และรายงานต่อรัฐมนตรี” คำแถลงร่วมของสองฝ่ายระบุ

เซซิเลีย มาล์มสตรอม กรรมาธิการการค้าประจำสหภาพยุโรป กล่าวต่อผู้สื่อข่าวหลังการหารือว่า สหภาพยุโรปมุ่งมั่นที่จะบรรลุข้อตกลงเขตการค้าเสรีระหว่างภูมิภาค สหภาพยุโรป

สหภาพยุโรปได้จัดการหารือแยกเกี่ยวกับข้อตกลงเขตการค้าเสรีกับมาเลเซีย เวียดนาม และไทย และสรุปข้อตกลงกับสิงคโปร์ ในเดือน ธ.ค.2555

สหภาพยุโรปเป็นคู่ค้าใหญ่เป็นอันดับสองของอาเซียน ด้วยมูลค่าการค้ารวม 248,000 ล้านดอลลาร์ ในปี 2557 และเป็นแหล่งการลงทุนโดยตรงจากต่างชาติใหญ่ที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในปี 2557 ด้วยมูลค่าการลงทุน 29,100 ล้านดอลลาร์ หรือ 21.3% ของเงินทุนที่เข้ามาในภูมิภาค ตามการระบุในคำแถลงร่วม

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น