ปธน.ฝรั่งเศสเยือนซาอุฯถกข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน

วันนี้(5 พฤษภาคม)ประธานาธิบดีฟรองซัวส์  โอลล็องด์ของฝรั่งเศสเดิน ทางถึงซาอุดิอาระเบียและได้เข้าพบกษัตริย์ซัลมาน และได้หารือเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านและชาติมหาอำนาจ 6 ชาติ  โดยภายหลังการหารือทั้ง 2 ฝ่ายได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ฝรั่งเศสและซาอุดิอาระเบียยืนยันถึงความจำเป็นของการบรรลุข้อตกลงดังกล่าวที่จะต้องมีความมุ่งมั่น, ยืนนาน,พิสูจน์ได้, ไม่มีความขัดแย้งและมีความผูกพันกับอิหร่าน  นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่าข้อตกลงนี้ยังจะต้องไม่บั่นทอนเสถียรภาพและความมั่นคงของภูมิภาค หรือเป็นภัยคุกคามต่อมั่นคงและเสถียรภาพของประเทศเพื่อนบ้านของอิหร่านด้วย

ผู้นำทั้ง 2 ยังได้หารือกันเกี่ยวกับบทบาทของอิหร่านในเยเมนและซีเรีย ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายเน้นย้ำที่จะไม่ให้ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อั๊ดซาดของซีเรียอยู่ในอำนาจต่อไปอีก  โดยการหารือของผู้นำฝรั่งเศสและซาอุดิอาระเบียยังจะขยายไปยังบรรดาผู้นำสภาความร่วมมือภูมิภาคอ่าวในวันนี้ด้วย

d6112

สำหรับการเดินทางเยือนซาอุดิอาระเบียของนายโอลล็องด์ครั้งนี้ ซึ่งเขาได้มีโอกาสพบกับประธานาธิบดีอับดุล-รับบู มานซูร์ ฮาดีของเยเมนมีขึ้น หลังจากที่ฝรั่งเศสได้ให้การสนับสนุนการเชื่อมโยงครั้งใหม่กับภูมิภาคอ่าว และหลังจากที่มีการวิเคราะห์กันเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ของชาติอาหรับ และการที่สหรัฐซึ่งเดิมทีเป็นพันธมิตรกับกลุ่มอาหรับแต่ไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวมากนักในความขัดแย้งกับอิหร่านในเยเมน

อย่างไรก็ตามนายจอห์น แครี่รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐได้เปลี่ยนแผนการในนาทีสุดท้ายในสัปดาห์นี้ด้วยการเดินทางเยือนซาอุดิอาระเบียในวันพรุ่งนี้ (6) หลังการเดินทางเยือนของผู้นำฝรั่งเศส

ขณะที่เขากำลังหาทางกำหนดแผนการขั้นสุดท้ายสำหรับการประชุมสุดยอดที่แค้มป์เดวิดระหว่างบรรดาผู้นำในภูมิภาคอ่าวและประธานาธิบดีบารัก โอบาม่าของสหรัฐในวันที่ 13 พฤษภาคมนี้  โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐระบุว่าสหรัฐกำลังหาทางทำข้อตกลงที่ดีที่สุดกับอิหร่าน พร้อมกล่าวหาว่าจุดยืนของฝรั่งเศสไม่ได้แข็งกร้าวอย่างที่แสดงให้เห็น

ทั้งนี้ นอกจากเยือนซาอุดิอาระเบียแล้ว นายโอลล็องด์ยังเดินทางเยือนกาต้าร์ และได้ลงนามในข้อตกลงขายเครื่องบินรบแบบราฟาเอลของฝรั่งเศสจำนวน 24 ลำมูลค่า 6,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับกาต้าร์ รวมถึงขีปนาวุธ MBDA และการฝึกอบรมให้กับนักบินและช่างเทคนิคของกาต้าร์  นอกจากนี้ฝรั่งเศสยังกำลังเจรจาเพื่อขายเครื่องบินรบอีก 60 ลำให้กับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ด้วย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น