มุสลิมสหรัฐจี้ยธ.สอบเหตุกราดยิง แนะดูตัวเองการตั้งใจให้เกิดการตอบโต้คือเสรีภาพ???

ชุมชนมุสลิมในรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ เรียกร้องให้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ สอบสวนกรณีสองคนร้ายกราดงานแข่งวาดกร์ตูนดูหมิ่นท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ที่จัดโดยกลุ่มต่อต้านอิสลามในสหรัฐ แกนนำมุสลิมสอนมวยผู้จัดแนะต้องถามตัวเองว่าการแสดงออกที่สร้างความเกลียดชัง และตั้งใจให้เกิดการโต้ตอบอย่างรุนแรงคือเสรีภาพหรือไม่

วันนี้(5พ.ค.58)ชุมชนชาวมุสลิมในย่านนอร์ท เท็กซัส ซึ่งอยู่ใกล้กับศูนย์จัดแสดงงานนิทรรศการศิลปะ และการแข่งขันวาดวาดกร์ตูนดูหมิ่นท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัมในเมืองการ์แลนด์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองดัลลัส ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ เรียกร้องให้กระทรวงยุติธรรมสอบสวนกรณีการเกิดเหตุสองคนร้ายบุกกราดยิงศูนย์ดังกล่าว

นางอาเลีย ซาเล็ม ผู้อำนวยการสภาความสัมพันธ์อเมริกัน-อิสลามประจำเขตนอร์ท เท็กซัสในเมืองดัลลัส-ฟอร์ตเวิร์ทกล่าวว่า แม้ว่าพวกเธอรู้สึกขอบคุณอย่างมากต่อการปฏิบัติหน้าที่อย่างรวดเร็วของตำรวจประจำเมืองการ์แลนด์ แต่ก็ขอเรียกร้องต่อกระทรวงยุติธรรม ให้เข้ามาสอบสวนต่อกรณีดังกล่าว เพื่อหาวิธีหลีกเลี่ยงการเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีกในอนาคต

นางซาเล็มกล่าวว่า แม้พฤติกรรมการก่ออาชญากรรมดังเช่นการกราดยิง เป็นสิ่งที่ไม่น่าให้อภัย และชาวอเมริกันมีสิทธิและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น แต่ก็ต้องถามตัวเองด้วยว่า จุดใดที่จะทำให้การแสดงออกทางความคิดเห็นอย่างเสรี กลายเป็นการแสดงความคิดเห็นที่สร้างความเกลียดชัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแสดงความคิดเห็นที่ตั้งใจจะทำให้เกิดการตอบโต้อย่างรุนแรง

ด้านนายอิบราฮิม ฮูเปอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารประชาสัมพันธ์ของสภาความสัมพันธ์อเมริกา-อิสลามกล่าวว่า กลุ่มผู้จัดงานนิทรรศการดังกล่าวเป็นกลุ่มคนหัวรั้นและต่อต้านมุสลิม แต่ก็ไม่ใช่ข้ออ้างของการก่อเหตุรุนแรง ขณะเดียวกันทางสภายังได้ขอให้ประชาชนทั่วไปอย่าได้ให้ความสนใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อไม่ให้กลุ่มผู้จัดงานนิทรรศการใช้โอกาสนี้ โฆษณาการจัดงานของตัวเอง

ด้านทางการสหรัฐฯ ทราบชื่อหนึ่งในมือปืน ที่บุกกราดยิงงานดังกล่าวแล้ว คือ นายเอลตัน ซิมป์สัน ซึ่งเคยถูกสอบสวนในข้อหาต้องสงสัยกระทำความผิดคดีก่อการร้ายมาก่อนหน้านี้ รวมทั้งยังเคยถูกดำเนินคดีเมื่อหลายปีก่อน ในข้อหาให้การเท็จต่อเจ้าหน้าที่ เกี่ยวกับแผนการของเขาในการเดินทางไปโซมาเลีย

ส่วนสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐฯ หรือ เอฟบีไอ ได้บุกค้นอพาร์ท เมนต์แห่งหนึ่งในเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา ซึ่งมีรายงานว่าเป็นที่พักของนายซิมป์สัน นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังเชื่อว่า นายซิมปสันส่งข้อความผ่านทางทวิตเตอร์หลายครั้ง ก่อนลงมือก่อเหตุที่เมืองการ์แลนด์ นอกจากนี้ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดยังถูกเรียกตัวมาตรวจค้นรถยนต์ของผู้ต้องสงสัย ซึ่งไม่พบระเบิดในรถแต่อย่างใด

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น