Headlines

“สมยศ”แถลงจับแก๊งคนไทยรับจ้างขนยาบ้า 2 แสนเม็ด

“สมยศ”แถลงรวบแก๊งคนไทยรับจ้างขนยาบ้า 2 แสนเม็ด คาปั้มน้ำมันในอ.บางไผ่ จ.ขอนแก่น ระบุขนมาแล้ว 5 ครั้ง ล่าสุดส่งให้ลูกค้าที่ จ.นราธิวาส เผย คสช.สั่งพักราชการ “พล.ต.ท.สุรพล ทวนทอง”พร้อมตำรวจอีก 4 นายไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะสตช.ได้รับข้อมูลมานานแล้ว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (16 พ.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.,พล.ต.ท เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส. และ พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ ผบก.สกส. แถลงข่าวจับกุม นายสุวรรณ เพ็งโสดา อายุ 41 ปีชาว จ.อุดรธานี นายศตวรรษ เพ็งโสดา อายุ 37 ปี จ.อุดรธานี นายวิษณุ พิบูล อายุ 29 ปี จ.อุบลราชธานี พร้อมด้วยของกลางยาบ้าจำนวน 102 มัด รวมประมาณ 202,000 เม็ด รถยนต์ ยี่ห้อมิตซูบิชิ สีเทา หมายเลขทะเบียน กน 4220 อุดรธานี รถยนต์ยี่ห้อเชฟโรเลต สีเทาหมายเลขทะเบียน 3กฆ 5177 กรุงเทพมหานคร รถยนต์ยี่ห้อเชฟโรเลต สีดำ ทะเบียน ญอ 5431 กรุงเทพมหานคร และโทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง โดยสามาจับกุมได้ที่วันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.ท.เรวัช กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีกลุ่มคนทางภาคอีสานลักลอบขนยาเสพติด เพื่อมาส่งให้กับลูกค้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จึงสืบสวนและกระจายกำลังเฝ้าสังเกตการณ์ในเส้นทางพื้นที่ จ.นครพนม จ.สกลนคร และ จ.ขอนแก่น กระทั่งเมื่อเวลา 05.00 น.ของวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา พบรถยนต์ต้องสงสัย 3 คันตรงตามที่ได้รับแจ้งใช้เส้นทางถนน 22 มุ่งหน้าเข้า อ.เมืองอุดรธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการจึงได้สะกดรอยติดตาม จนเวลาประมาณ 09.40 น. รถยนต์คันหมายเลขทะเบียน ญอ 5431 กรุงเทพมหานคร มีนายวิษณุ เป็นผู้ขับขี่ ได้ขับเข้าไปในสถานีบริการน้ำมัน พีที สาขาบ้านไผ่ ต.บ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ต่อมาเวลาประมาณ 10.00 น. รถยนต์คันหมายเลขทะเบียน 3 กฆ 5177 กรุงเทพมหานคร มีนายศตวรรษ เป็นผู้ขับขี่ และอีกคันหมายเลขทะเบียน กม 4220 อุดรธานี มีนายสุวรรณ เป็นผู้ขับขี่ ได้ขับเข้าไปจอดบริเวณหน้าศูนย์อาหารภายในปั๊มน้ำมัน ปตท.สาขาท่าพระ ต.ท่าพระ อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการจึงได้แสดงตัวขอตรวจค้นภายในรถยนต์ ทั้ง 2 คัน พบยาบ้าซุกซ่อนอยู่บริเวณเบาะนั่งด้านหลัง ของรถยนต์หมายเลขทะเบียน กม 4220 อุดรธานี จำนวน 202,000 เม็ด ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่อีกส่วนก็ได้เข้าจับกุมตัวนายวิษณุ ภายในสถานีบริการน้ำมัน พีที สาขาบ้านไผ่

พล.ต.ต.ทนัย กล่าวว่า จากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า รับจ้างขนยาบ้ามาแล้ว 5 ครั้ง โดยผู้สั่งการจะโทรศัพท์ติดต่อเพื่อนัดหมายรับยาบ้า จากนั้นจึงนำไปทิ้งไว้ตามป่าหรือพื้นที่รกร้างข้างทาง ก่อนที่จะโทรศัพท์ให้พวกมารับยาบ้า โดยไม่มีการพบหน้ากัน สำหรับครั้งล่าสุดคนร้ายได้นำยาเสพติดไปส่งที่อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส ซึ่งในการลำเลียงจะทำทุกอย่างเหมือนชาวม้ง แต่เป็นคนไทย

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า สำหรับการลำเลียงยาเสพติดก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่มักจะจับกุมผู้ต้องหาที่เป็นชาวเขา แต่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นคนไทย สังเกตุได้ว่าขบวนการค้ายาเสพติดมีการปรับเปลี่ยนแผนเพื่อหลีกเลี่ยงเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมทั้งมีการเปลี่ยนมาใช้เส้นลำเลียงไปทางภาคอีสาน เนื่องจากมีแนวชายแดนที่ยาว ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็จะต้องมีการปรับเปลี่ยนแผนในการปฏิบัติงานเพื่อปราบปรามจับกุมกลุ่มผู้ค้าดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี คสช.มีคำสั่งใช้ ม.44 พักงานข้าราชการ 45 คน โดยมี พล.ต.ท. สุรพล ทวนทอง รวมอยู่ด้วยนั้นว่ามีความเป็นมาอย่างไร

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า สำหรับกรณีเรื่องของพล.ต.ท. สุรพล ทวนทอง นั้นไม่ใช่แค่ท่านเดียวที่โดนตรวจสอบกรณีการกระทำความผิด นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 4 คน ที่มีการตรวจสอบเช่นกันแต่ไม่เป็นข่าว เพราะเป็นเจ้าหน้าที่ระดับล่าง ซึ่งที่เราตรวจสอบนั้นก็เป็นเรื่องที่ได้รับข้อมูลมา จากนั้นก็ดำเนินการตรวจสอบว่ามีการกระทำความผิดจริงหรือไม่ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ดำเนินการตรวจสอบมานานแล้ว ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร

เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต”พร้อมนำตัวส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น