นายกฯ มาเลย์รับเป็นกังวล หลังพบ 139 หลุมศพ 28 ค่ายกักโรฮิงญา

นายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัก แห่งมาเลเซีย ยอมรับว่ารู้สึก “กังวลอย่างยิ่ง” หลังมีการพบหลุมฝังศพหมู่กว่า 100 หลุมในรัฐปะลิสใกล้ชายแดนไทย ซึ่งคาดว่าจะเป็นศพชาวมุสลิมโรฮิงญาและบังกลาเทศที่เดินทางมากับเครือข่ายค้ามนุษย์ พร้อมทั้งประกาศจะหาตัวคนผิดมาลงโทษให้ได้

ผู้นำมาเลเซียโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์เมื่อวันจันทร์ (25) ว่า “ผมรู้สึกกังวลอย่างยิ่งต่อข่าวการพบหลุมฝังศพขนาดใหญ่บนแผ่นดินมาเลเซีย ซึ่งน่าจะเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์… เราจะต้องหาตัวผู้รับผิดชอบ”

คอลิด อบูบาการ์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย เผยต่อสื่อมวลชนว่า มีการพบหลุมฝังศพทั้งสิ้น 139 หลุม และค่ายกักกันชาวโรฮิงญาอีก 28 แห่ง ใกล้ชายแดนตอนเหนือของสุดของประเทศ ซึ่งถือเป็นการค้นพบครั้งแรกในมาเลเซีย นับตั้งแต่วิกฤตผู้อพยพทางเรือทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อช่วงต้นเดือนนี้

“เจ้าหน้าที่พบหลุมฝังศพ 139 หลุม แต่ยังไม่มั่นใจว่าภายในหลุมเหล่านี้จะมีศพอยู่มากน้อยเท่าใด” คอลิด ให้สัมภาษณ์ พร้อมเสริมว่า ค่ายกักกันที่มีขนาดใหญ่สุดนั้นสามารถรองรับคนได้ถึง 300 คน ส่วนอีกแห่งที่ขนาดรองลงมาสามารถรับคนได้ราว 100 คน นอกนั้นเป็นค่ายขนาดเล็กที่รับผู้อพยพได้แห่งละประมาณ 20 คน

จากขนาดของค่ายกักกันที่พบทั้ง 28 แห่ง บ่งชี้ว่าอาจจะมีผู้อพยพอยู่รวมกันหลายร้อยชีวิต

เมื่อต้นเดือนนี้ ตำรวจไทยก็เพิ่งจะค้นเจอค่ายกักกันชาวโรฮิงญาใกล้ชายแดนมาเลเซีย และสุสานที่ฝังเอาไว้ตื้นๆ อีกหลายสิบหลุม

คอลิดระบุว่า ค่ายกักกันและหลุมฝังศพซุกซ่อนอยู่ในป่าทึบบนเทือกเขาสูงซึ่งสามารถเข้าถึงได้ยาก และปฏิเสธที่จะให้ความเห็น เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเครือข่ายค่ายกักกันเหล่านี้รอดพ้นสายตาทางการไปได้อย่างไร และมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่

เขาเผยด้วยว่า ศพหนึ่งที่พบอยู่ในสภาพ “เน่าเปื่อยเต็มที” ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็กำลังเร่งเก็บกู้ขึ้นมาเพื่อตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์

ว่ากันว่าพื้นที่บริเวณนี้เป็นจุดเชื่อมต่อสำคัญที่เครือข่ายค้ามนุษย์ใช้ในการลำเลียงผู้อพยพจากบังกลาเทศและพม่าเข้าไปยังมาเลเซีย หรือส่งต่อไปยังจุดหมายปลายทางอื่นๆ ที่ไกลออกไป

 

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น