ยังไม่สรุปมาเลเซียขอใช้พื้นที่ฝั่งไทยขนศพโรฮิงญา เสนอเรื่องขออนุมัติ

ผลการประชุมหารือระหว่างผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย กับเจ้าหน้าที่มาเลเซีย กรณีมาเลเซีย ขอใช้พื้นที่ฝั่งไทยลำเลียงศพชาวโรฮิงญา ยังไม่ได้ข้อสรุป เนื่องจากในระดับพื้นที่ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ ต้องเสนอเรื่องไปยังผู้บังคับบัญชาเป็นผู้พิจารณาว่าจะสามารถดำเนินการได้หรือไม่

ASTV รายงานความคืบหน้ากรณีทางการมาเลเซียขอใช้พื้นที่ฝั่งไทยลำเลียงศพชาวโรฮิงญา ที่ขุดพบในรัฐเปอร์ลิส ฝั่งมาเลเซีย ล่าสุด ในวันนี้ (27 พ.ค.) หลังจากที่ พล.ต.ท.มนตรี โปตระนันทน์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ตัวแทนกองทัพภาคที่ 4 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้ประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซีย ตั้งแต่ระดับผู้บังคับการพิสูจน์หลักฐาน และรองผู้บังคับการตำรวจรัฐเปอร์ลิส รวมถึงเจ้าหน้าที่สืบสวนกลาง ประเทศมาเลเซีย ที่สถานีตำรวจภูธรสะเดา จ.สงขลา กว่า 2 ชั่วโมง

ปรากฏว่า ข้อเสนอของทางการมาเลเซียยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะสามารถดำเนินการได้หรือไม่ โดย พล.ต.ท.มนตรี โปตระนันท์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เปิดเผยว่า เรื่องนี้ในระดับพื้นที่ไม่สามารถตัดสินใจหรือให้คำตอบได้ โดยจะนำเรื่องนี้เสนอให้ผู้บังคับบัญชาเป็นผู้พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร เบื้องต้น ได้หารือในรายละเอียดเกี่ยวกับการกำหนดพิกัดเส้นทางบนเขาที่เจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซียประสานงานร้องขอใช้พื้นที่บางส่วนบนเขาของฝั่งไทยในการลำเลียงศพ เนื่องจากบางจุดทางฝั่งมาเลเซียเดินทางลำบาก จำเป็นต้องผ่านเข้ามาในเขตแดนไทย

ด้าน พล.ต.ต.พุทธิชาต เอกฉันท์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ในฐานะโฆษกศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 9 ส่วนหน้า กล่าวว่า เท่าที่มีการหารือกัน มาเลเซียมีการดำเนินการในพื้นที่ของมาเลย์เป็นหลัก แต่อาจมีบางส่วนที่ต้องประสานขอใช้พื้นที่ของไทยในการลำเลียงซึ่งถือเป็นความร่วมมือกันของทั้ง 2 ประเทศในการประสานงานกัน แต่ต้องมาดูเรื่องพิกัดและเส้นทางที่ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง ส่วนรายละเอียดในการขุดศพ และการตรวจสอบต่างๆ นั้นเป็นเรื่องที่ฝ่ายไทยไม่สามารถเข้าไปก้าวก่ายได้ เพราะเป็นเรื่องของทางการมาเลเซีย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น