โดรนสหรัฐลอบฆ่าแกนนำกออิดะห์ในเยเมน พื้นที่ขัดแย้งชีอะห์-ซาอุฯ

โดรนสหรัฐเมินสันติภาพในเยเมน ลอบฆ่านัสเซอร์ อัล-วูไฮชี แกนนำอัลกออิดะห์ในคาบสมุทรอาระเบีย (AQAP) ผู้ที่อ้างรับผิดชอบเหตุโจมตี“ชาร์ลี เอ็บโด” ที่ผู้ก่อเหตุโพสข้อความว่าเป็นสมาชิกISIS ไม่ใช่กออิดะห์

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า โดรนสหรัฐฯ ถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจโจมตีเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (12 มิ.ย.) ในเขตปกครองฮาดราเมาต์ (Hadramout) ทางภาคตะวันออกของเยเมน

สำนักข่าวรอยเตอร์ยังไม่สามารถยืนยันข้อเท็จจริงจากรายงานชิ้นนี้ได้ แต่สังเกตว่าผู้สนับสนุน AQAP หลายคนได้โพสต์ข้อความไว้อาลัยผ่านสื่อสังคมออนไลน์

เจ้าหน้าที่อเมริกันคนหนึ่ง ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯ อยู่ระหว่างตรวจสอบข่าวการเสียชีวิตของ นัสเซอร์ อัล-วูไฮชี และปฏิเสธที่จะให้ความเห็นว่า ความตายของเขาเกิดจากน้ำมืออเมริกาหรือไม่

ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อีกคนหนึ่งให้ข้อมูลว่า กองทัพสหรัฐฯ ไม่ได้มีส่วนในการโจมตีครั้งนี้ จึงอาจเป็นไปได้ว่า โดรนที่สังหาร อัล-วูไฮชี เป็นของสำนักงานข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ)

อัล-วูไฮชี ได้หลบหนีออกจากเรือนจำในเยเมน และกลายมาเป็นผู้นำเครือข่าย AQAP ในปี 2009

AQAP ถูกสหรัฐยกให้เป็นกลุ่มที่แข็งแกร่งที่สุดในอาหรับ แต่ปัจจุบันกลุ่มดังกล่าวกลับแทบไม่มีพื้นที่ในเยเมน จากการคุกคามของกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์ ขณะที่สหรัฐเดินทางช่วยเหลือกลุ่มกบฎชีอะห์ด้วยการลอบสังหารแกนนำนักรบฝ่ายมุสลิมทางตอนใต้ของเยเมนอย่างต่อเนื่อง

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น