พุทธพม่าเตรียมเสนอกฎหมาย ห้ามคลุมหน้า ห้ามเชือดกุรบาน

ออนอิสลาม รายงานว่าความตึงเครียดทางศาสนาที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในพม่า หลังกลุ่มชาวพุทธที่มีอิทธิพลได้เรียกร้องให้มีการออกกฎหมายห้ามคลุมฮิญาบปิดหน้าในโรงเรียนอ้าง “ไม่มีในระเบียบโรงเรียน” และห้ามการเชือดสัตว์กุรบานในวันอีดิ้ลอัฎฮา

“เราจะเรียกร้องอย่างจริงจังต่อรัฐบาลที่จะห้ามนักเรียนมุสลิมสวมบุรก้าในโรงเรียนรัฐบาล และจะห้ามการเชือดสัตว์ของพวกเขา [มุสลิม] ในวันอีดิ้ลอัฎฮา”องค์การเพื่อการคุ้มครองการแข่งขันและศาสนา หรือ Ma Ba Tha กล่าวว่าในแถลงการณ์ที่ส่งถึงรัฐบาลเมื่อวันจันทร์ที่(22)ผ่านมา

Ma Ba Tha เป็นองค์กรทางศาสนาที่ได้มีการจัดประชุมขึ้นในกรุงย่างกุ้งช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อหารือเกี่ยวกับแผนการส่งเสริมเป็นวาระแห่งชาติในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในปีนี้

มีพระสงฆ์เข้าร่วมประมาณ 1,300 คน โดยที่ประชุมได้มีการออกคำแนะนำ และข้อกำหนดเพิ่มเติมเกี่ยวกับชาวมุสลิมในประเทศพม่า

U Pamaukkha พระสงฆ์ ในกลุ่ม Ma Ba Tha อธิบายว่า “เมื่อพวกเขา [มุสลิม] อาศัยอยู่ในพม่าจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายและกฎระเบียบของประเทศ”

“เราไม่ได้กำหนดเป้​​าหมายหรือโจมตีศาสนาของพวกเขา.”

พระสงฆ์กลุ่มนี้ยังกล่าวอีกว่ามันจะ “แสดงให้เห็นถึงสิทธิของประชาชน” เมื่อการเลือกตั้งมาถึงในเดือนพฤศจิกายน จะมีการส่งเสริมให้คนไปลงคะแนนเสียงให้ผู้สมัคร “เราจะไม่ยอมให้เชื้อชาติและศาสนาของเราหายไป”

พระสงฆ์กลุ่มนี้ยังระบุในแถลงการณ์อีกว่า จะมีการตั้งกลุ่มในการตรวจสอบสิ่งที่เขาเรียกว่า “การก่ออาชญากรรมโดยผู้ที่ไม่ใช่ชาวพุทธ” และจะมีการใช้ Facebook เพื่อกระจายข่าวเกี่ยวกับภัยคุกคามต่อศาสนาพุทธในพม่าด้วย

ระหว่างปี 2012 และ 2013, การโจมตีโดยม็อบชาวพุทธที่มีพระสงฆ์ร่วมด้วย ได้สังหารชาวมุสลิมชาวโรงฮิงญาหลายร้อยคน และทำให้อีกนับแสนคนต้องกลายเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัย ไปอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยชั่วคราว

 

ขณะที่ผู้เชียวชาญเตือนถึงอิทธิพลในทางลบต่อการเคลื่อนไหวเพื่อปลุกประแสชาตินิยมจะเป็นอุปสรรคสำคัญในการปฎิรูปประเทศพม่า

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น