รมต.ยิวมองชัยชนะของทรัมป์ คือการสิ้นสุดความฝันรัฐปาเลสไตน์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาของอิสราเอล Naftali Bennett กล่าวเมื่อวันพุธ(9 พฤศจิกายน)ว่า ความฝันเรื่องรัฐปาเลสไตน์จบลงแล้วหลังทรัมป์ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ พร้อมเรียกร้องให้สหรัฐอเมริกายุติการเจรจาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับรัฐปาเลสไตน์ทันที

สำนักข่าวอาหรับนิวส์รายงานว่า รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการอิสราเอลแกนนำกลุ่มหัวรุนแรงจากพรรค Jewish Home party ระบุว่า “ชัยชนะของทรัมป์เป็นโอกาสสำหรับอิสราเอลที่จะถอนตัวจากการเจรจาเรื่องรัฐปาเลสไตน์ในทันที” โดยอ้างว่าการมีรัฐปาเลสไตน์จะเป็นการทำลายความปลอดภัยของอิสราเอล

“นี่คือตำแหน่งของประธานาธิบดีที่มาจากการเลือกตั้ง … ยุคของรัฐปาเลสไตน์จบลงแล้ว”

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมอิสราเอล Ayelet Shaked เรียกร้องให้ทรัมป์รักษาสัญญาในการย้ายสถานทูตสหรัฐอเมริกาจากเทลอาวีฟ ไปยังกรุงเยรูซาเล็มซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงรัฐปาเลสไตน์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ Tzipi Hotovely แกนนำกลุ่มหัวรุนแรงอิสราเอลจากพรรค Likud ของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูยังเรียกร้องให้สถานทูตที่จะย้ายสถานทูตสหรัฐฯ ไปยังกรุงเยรูซาเล็มเช่นเดียวกัน แม้ยังไม่มีความเคลื่อนไหวดังกล่าวจากผู้นำอิสราเอลก็ตาม

ทั้งนี้ในระหว่างการหาเสียงโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ให้สัญญาไว้กับผู้นำอิสราเอลในระหว่างการเดินทางเยือนสหรัฐฯ ว่าจะยกกรุงเยรูซาเล็มให้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

โดยนายกรัฐมนตรีอิสราเอลเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวถึงการทำงานร่วมกันกับสหรัฐฯ ในอนาคต จะมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นมากยิ่งขึ้นภายใต้การบริหารงานของทรัมป์ พร้อมระบุว่าว่าที่ผู้นำสหรัฐฯได้เชิญผู้นำอิสราเอลเข้าหารือที่สหรัฐฯเป็นวาระแรกด้วย

ขณะที่สำนักข่าว WAFA ได้รายงานแถลงการณ์ของสำนักงานประธานาธิบดีมะห์มูด อับบาสของปาเลสไตน์ว่า อับบาสได้แสดงความคาดหวังในนโยบายต่างประเทศที่ไม่ชัดเจนของทรัมป์ ที่อาจมีการเปลียนแปลงต่อนโยบายตะวันออกกลาง “ประธานาธิบดีอับบาสได้แสดงความยินดีหลังทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง และหวังว่าเขาจะทำให้เกิดความสงบในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่ง” แถลงการณ์ระบุ

ความคิดเห็น

comments