พม่าอ้อนประชาคมโลก “ขอเวลา-พื้นที่” แก้วิกฤตโรฮิงญา

รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหมพม่า เรียกร้องต่อประชาคมโลกในวันจันทร์ (23) ให้เวลา และพื้นที่แก่รัฐบาลพม่าที่จะแก้ไขวิกฤตที่เกี่ยวข้องต่อชนกลุ่มน้อยมุสลิมโรฮิงญา ท่ามกลางความวิตกว่ากลุ่มหัวรุนแรงอาจใช้ประโยชน์จากสถานการณ์ดังกล่าว

พลเรือตรีมี้น เน กล่าวยังที่ประชุมความมั่นคงในสิงคโปร์ว่า รัฐบาลพม่าตระหนักดีถึงความวิตกกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับรายงานสถานการณ์ในรัฐยะไข่ ที่ชาวโรฮิงญาอาศัยอยู่ และมีความมุ่งมั่นที่จะจัดการปัญหา และลงโทษผู้กระทำผิด

นับตั้งแต่เดือน ตุลาคม กองทัพพม่าได้ดำเนินการปฏิบัติการกวาดล้างในพื้นที่ทางเหนือของรัฐยะไข่ เพื่อขุดรากถอนโคนผู้ก่อความไม่สงบที่ถูกกล่าวหาว่าก่อเหตุโจมตีรุนแรงยังด่านชายแดนตำรวจ และการปราบปรามดังกล่าวส่งผลให้ชาวโรฮิงญาอย่างน้อย 66,000 คน ต้องหลบหนีเข้าไปในบังกลาเทศ พร้อมทั้งมีข้อกล่าวหาว่า กองกำลังรักษาความมั่นคงได้ก่อเหตุข่มขืน สังหาร และทรมานประชาชน

พม่าเผชิญต่อคำวิพากษ์วิจารณ์จากนานาประเทศเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อโรฮิงญา ด้วยประชาชนกลุ่มชาตินิยมในพม่าพยายามกล่าวหาว่าชาวโรฮิงญาเหล่านี้เป็นผู้อพยพผิดกฎหมายจากบังกลาเทศ

“รัฐบาลไม่ได้ไม่เอาผิดต่อการละเมิดสิทธิพลเรือนผู้บริสุทธิ์ การดำเนินการทางกฎหมายจะเกิดขึ้นต่อการเรียกร้องใดๆ ก็ตามที่ได้รับการยืนยัน” พลเรือตรีมี้น เน กล่าว

การประชุมที่จัดขึ้นโดยสถาบันระหว่างประเทศเพื่อการศึกษายุทธศาสตร์ ฮิชามมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซีย กล่าวเตือนว่า สถานการณ์ในรัฐยะไข่ หากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสม อาจถูกกลุ่มดาอิช ใช้ประโยชน์ เนื่องจากกลุ่มดังกล่าวพยายามที่จะมีฐานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“ความเป็นไปได้ที่น่ากลัวนี้มีศักยภาพที่จะก่อให้เกิดการความตาย และการทำลายล้างเกินขอบเขตของอาเซียน” ฮิชามมุดดิน ฮุสเซน กล่าว

ฮุสเซน ยังกล่าวว่า ประเด็นปัญหาโรฮิงญากำลังเป็นบททดสอบความเป็นปึกแผ่นของอาเซียน “ปัญหานี้จำเป็นต้องได้รับการแก้ไข เราไม่สามารถซ่อนปัญหานี้ไว้ใต้พรม ด้วยมีผลต่อชาวมุสลิมจำนวนมาก และเป็นประเด็นอ่อนไหวต่อความรู้สึก”

พลเรือตรีมี้น เน กล่าวว่า ทั้งย่างกุ้ง และประชาคมโลกควรมุ่งความสนใจไปที่การค้นหาทางแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

“การให้เวลา และพื้นที่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับความพยายามของรัฐบาล เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการหาวิธีการแก้ไขอย่างยั่งยืนต่อปัญหาที่ซับซ้อนนี้” พลเรือตรีมี้น เน กล่าว

ด้าน ฮุสเซน กล่าวว่า อาเซียนควรมีบทบทสำคัญในการทำงานเพื่อหาวิธีแก้ไขร่วมกับผู้นำพม่า

ความคิดเห็น

comments