นาวิกโยธิน-ชาวบ้าน ช่วยซ่อมแซมบ้านของชาวบ้าน 6 ชีวิต อยู่บ้านเก่าๆนานกว่า 20 ปี

นาวิกโยธิน กองทัพเรือ ร่วมกับชาวบ้าน ช่วยซ่อมแซมบ้านของชาวบ้าน 6 ชีวิต รันทด ทนอยู่บ้านเก่านานกว่า 20 ปี คาด 3 วันเสร็จเรียบร้อย

วันพฤหัสบดี(2 กุมภาพันธ์)จากกรณีที่มีชาวบ้านในพื้นที่บ้านปูลากาปะ ม7 ต.กะลุวอเหนือ อ.เมือง จ.นราธิวาส รวม 6 ชีวิต อาศัยอยู่ในบ้านเลขที่ 182/3 หลังเก่านานกว่า 20 ปี รวม 6 ชีวิต ซึ่งเป็นที่ดินของนักธุรกิจรายหนึ่งซึ่งอยู่ในระหว่างการประกาศขายที่ โดยมีนางสมบัติสีหามาตร อายุ 75 ปี เป็นเจ้าของบ้าน นอนพิการติดเตียงนานกว่า 3 ปี โดยมีลูกสาวทั้ง 2 คน คอยดูแลอยู่ตลอดเวลามีอาชีพรับจ้างทั่วไปและเก็บเศษพลาสติกขายเป็นรายได้สำหรับประทังชีพ และนายสมาน สีหามาตร บิดาได้เสียชีวิตลงเมื่อ 4 ปี ก่อน ครอบครัวยิ่งลำบากมากขึ้นตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ทหารจากกองร้อยปืนเล็ก ที่ 4 ฉก.นย.ทร. ที่ 33 อ.เมือง จ.นราธิวาส ผู้ใหญ่บ้านบ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในพื้นที่กว่า 40 คน นำอุปกรณ์ก่อสร้างมาร่วมกันย้ายข้าวของของนางสมบัติ สรหามาตร เจ้าของบ้านไปพักอาศัยอยู่เป็นการชั่วคราวที่บ้านพักคนงานซึ่งอยู่ใกล้ๆกัน เพื่อเตรียมพื้นที่รื้อหลังคา ฝาบ้าน รวมถึงพื้นบ้านเพื่อนำอุปกรณ์ใหม่มาติดตั้งแทนของเก่าซึ่งเก่าและเสียหายจากการเวลาที่ผ่านมานานกว่า 20 ปี โดยนำไม้อัดติดเป็นฝาผนังบ้านเพิ่มไม้ยึดเพื่อความมั่นคงรอบบ้านป้องกันลมและแดดได้ดี พร้อมรื้อพื้นไม้เก่าออกใส่พื้นไม้ใหม่แทนเพื่อความแข็งแรงของพื้นบ้านอีกทั้งนำสังกะสีใหม่ทั้งหมดเปลี่ยนหลังคาบ้านแทนของเก่าที่ชำรุดออกสามารถกันน้ำฝนได้อย่างดี โดยเจ้าหน้าที่คาดว่าใช้เวลา 3 วัน บ้านเก่าๆหลังนี้จะคืนสภาพเป็นบ้านหลังใหม่ที่น่าอยู่ได้อีกนาน

ด้านนางรำราญ สีหามาตร บุตรสาวของนางสมบัติ กล่าวว่า หลังจากที่ขนย้ายข้าวของมาจากบ้านหลังเก่ามาพักชั่วคราวที่บ้านพักหลังใหม่ นางสมบัติ (คุณแม่) นอนไม่หลับทั้งคืนเนื่องจากคิดถึงที่นอนในบ้านหลังเก่า จึงต้องอธิบายให้เข้าใจว่าเจ้าหน้าที่ทหารมาช่วยซ่อมบ้านให้คืนสภาพใหม่กว่าเดิม และมานอนพักที่บ้านพักชั่วคราวเพียง 2 วัน ก็จะสามารถย้ายกลับไปอยู่ในบ้านหลังเก่าได้อีก จึงขอขอบพระคุณเจ้าหน้าที่ทหาร ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านทุกคนที่มาช่วยซ่อมแซมบ้านให้อยู่ในสภาพที่ดีขึ้น เพราะลำพังตนและครอบครัวคงไม่มีปัญญาซ่อมอย่างแน่นอน อีกทั้งขอขอบพระคุณนายอัสมีรี แวเด็ง นายกเทศมนตรีกะลุวอเหนือ อ.เมือง จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายหลังจากที่สื่อมวลชนในพื้นที่ได้นำเสนอข่าวออกก็ได้นำข้าวสารอาหารแห้ง ยารักษาโรคพร้อมน้ำดื่มนำมามอบให้กับครอบครัวสีหามาตร ในครั้งนี้ด้วย.

ภาพ/ข่าว ซาการียา ดอเลาะ

ความคิดเห็น

comments