อินโดฯจับมือฝรั่งเศส ผลิตเรือดำน้ำหวังเจาะตลาดเอเชีย

รัฐวิสากิจอู่ต่อเรือ PT PAL ของกระทรวงกลาโหมอินโดนีเซีย ได้เซ็นบันทึกความเข้าใจกับ กลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีอาวุธยุทโธปกรณ์แห่งฝรั่งเศส DCNS เพื่อร่วมกันพัฒนา เรือดำน้ำสกอร์เปียน (Scorpene) รุ่นใหม่ เพื่อใช่ในกองทัพ และ เพื่อส่งออกในย่านนี้ ซึ่งจะเป็นเรือดำน้ำที่สามารถปฏิบัติการ ในเขตน้ำตื้นกับเขตไหล่ทวีปได้อีกได้ด้วย

ปัจจุบันผู้ผลิตชาติต่างๆ สามารถสร้างเรือดำน้ำให้สามารถดำน้ำ ในความลึกมากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ 300-400 เมตร หรืออาจจะลึกกว่านั้นอีก ซึ่งช่วยรับประกันความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน ในขณะออกปฏิบัติการ การปิดบังซ่อนเร้นตัวเอง ให้พ้นสายตาของอีกฝ่ายหนึ่ง นับเป็นความจำเป็นยิ่งยวดสำหรับเรือดำน้ำโจมตีทั่วไป

แต่เรือดำน้ำจะไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก ในการป้องกันประเทศ หากประเทศที่จะนำไปใช้ มีน่านน้ำที่ตื้น เรือดำน้ำรุนใหม่ในความร่วมมือระหว่างฝรั่งเศส กับอินโดนีเซีย จะสามารถปฏิบัติการได้ทั้งในเขตน้ำลึกมหาสมุทร หรือ Blue Water และ ในเขตน้ำตื้น หรือ Shallow Water ซึ่งมักจะเป็นปัญหาของหลายประเทศ รวมทั้งในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ บางพื้นที่ในเขตน่านน้ำของอินโดนีเซียเอง

การลงนามมีขึ้นปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งสิ้นสุดการเยือนอินโดนีเซีย โดยประธานาธิบดีฝรั่งเศส นายฟรองซัวว์ ออลลองด์ ตามรายงานของสื่ออินโดนีเซียรายงาน

การลงนามในบันทึกช่วยความจำเพื่อความเข้าใจ ระหว่างสองหน่วยงาน เป็นไปตามความตกลงระหว่างรัฐบาลสองประเทศ ที่จะกระชับความร่วมมือด้านกลาโหม การเจรจาระหว่างสองหน่วยงาน ที่เรียกว่า Indonesian French Defense Dialogue (IFDD) ดำเนินมาตั้งแต่เดือน เมษายน 2559 โดยอินโดนีเซียไม่เพียงต้องการเรือดำน้ำยุคใหม่ หากยังรวมถึงเรือรบพื้นผิวน้ำอีกด้วย และ สองฝ่ายตกลงจะร่วมกัน ดำเนินการร่วมมือในเรื่องนี้ ไปยังระยะยาวไกลข้างหน้า

นโยบายของรัฐบาลอินโดนีเซียก็คือ การจัดหาอาวุธยุโธปกรณ์ทุกชนิด จะต้องนำไปสู่การประกอบ จัดสร้างเองหรือต่อเองในประเทศ โดยใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตได้เองในประเทศ (Local Contents) ให้มากที่สุด ผลจากนโยบายนี้ได้เกิดดอกผลในระยะยาว จะเห็นได้จากอุตสาหกรรมอากาศยานของอินโดนีเซีย ที่ประสบความสำเร็จสามารถส่งออกได้ ในช่วงหลายปีมานี้

กลุ่ม DCNS กับ PT PAL เพิ่งมีความสัมพันธ์ร่วมมือกันมา ในช่วง 2-3 ปีมานี้ “เพื่อมองหาอุตสาหกรรมที่ดีที่สุด สำหรับเป็นทางออก ซึ่งได้นำมาสู่วันนี้ที่มีการเสนอ เรือดำน้ำอเนกประสงค์ยุคใหม่ล่าสุดในกลุ่ม (เรือดำน้ำ) สกอร์เปียน ที่สามารถปฏิบัติการได้ ทั้งในเขตน้ำตื้น และ ในมหาสมุทร” ตามรายงานของสำนักข่าวอันตารา

“จะมีการหารือกันเกี่ยวกับเรือคอร์แว็ตและเรือฟริเกต ในอนาคตอันใกล้นี้” สำนักข่าวอันตาราระบุ

นายแอเว่ กิลโล (Herve Guillou) ประธานและ CEO ของ DCNS ให้สัมภาษณ์ ภายหลังการลงนามใน MOU ระบุว่าในฐานะผู้นำแห่งสหภาพยุโรป ในการออกแบบเรือรบ และ ระบบการสู้รบทางทะเล DCNS มีพันธกรณีระยะยาว กับหุ้นส่วนอุตสาหกรรมกลาโหมแห่งอินโดนีเซีย ในการเสริมสร้างอุตสาหกรรมไฮเท็คในประเทศนี้”

https://www.youtube.com/watch?v=PPaG6w_L6AE

ความคิดเห็น

comments