Sunday, 18/8/2019 | 3:24 UTC+7
i-News

สมาชิกสภายุโรปเผย พวกต่อต้านอิสลาม คือพวกกลัวเสียความเป็นยุโรปที่ไม่เคยมีอยู่จริง

สมาชิกสภายุโรประบุหลังการชุมนุมใหญ่ต่อต้านชาวมุสลิมในเยอรมันว่า ชาวยุโรปกำลังอึดอัดต่อการขยายตัวของกลุ่มต่อต้านอิสลามในยุโรป ขณะที่สื่อฝรั่งเศสจินตนาการความกลัวอิสลาม “ถ้าฝรั่งเศสตกอยู่ภายใต้การบริหารของพรรคมุสลิม”

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมาว่า แดเนียล โคห์น-เบนดิต สมาชิกสภายุโรปพรรคกรีน และนักเคลื่อนไหวเอียงซ้ายให้ความเห็นว่า “ในยุโรป สถานการณ์ทั่วไปมีความอึดอัดที่เห็นการขยายตัวของปรากฏการณ์ต่อต้านอิสลาม”

โดยโคห์น-เบนดิตเชื่อมโยงไปถึงการประท้วงของกลุ่มชาตินิยมเยอรมัน PEGIDA ที่สามารถรวมตัวผู้สนับสนุนประท้วงในบริสเบนได้ถึง 18,000 คนในวันจันทร์(5) ทั้งๆที่กลุ่ม PEGIDAเพิ่งเริ่มจัดตั้งขึ้นในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ด้านโคห์น-เบนดิต สมาชิกสภายุโรปพรรคกรีนให้ความเห็นสรุปว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเชิงวัฒนธรรมภายในยุโรป “มีกลุ่มPEGIDAในเยอรมัน และยังมีการแต่งงานชนเพศเดียวกันในฝรั่งเศส ทำให้มีความกลัวว่าจะสูญเสียในสิ่งที่ไม่มีเหลืออยู่แล้ว มีความกลัวถึงการเสียความเป็นเยอรมันที่แท้จริงไป การเสียวิสัยทัศน์ความเป็นครอบครัว ซึ่งไม่มีอยู่จริงนานแล้ว เป็นต้น”

ขณะที่หน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์เยอรมัน บิลด์ ได้ลงแถลงการณ์จากบุคคลสำคัญ 50 คน ในประเทศ รวมไปถึงรัฐมนตรีการคลังเยอรมัน วูล์ฟกัง ชูเบิล นักร้องเพลงร็อค อูโด ลินเดนเบิร์ก และอดีตกัปตันทีมฟุตบอล  โอลิเวอร์ เบียร์ฮอฟฟ์  ออกประนามขบวนการ “ต่อต้านอิสลาม” ครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้กลุ่ม PEGIDA พรางแนวคิดของกลุ่มโดยที่เริ่มแรกก่อตั้งโดยมีเป้าหมายที่ปัญหาต่างๆหลากหลาย เช่น สื่อสารมวลชน แต่ก็ถูกประนามว่าเป็นพวกโป้ปด ขณะที่สมาชิกบางส่วนเป็นบรรดาชนชั้นนักการเมืองชั้นนำของเยอรมัน ที่ถูกกล่าวหาว่าทำให้วัฒนธรรมคริสเตียนของเยอรมันอ่อนแอลง โดยไม่ได้มีเป้าหมายโจมตีศาสนาอิสลามแต่เริ่มจัดตั้ง

ขณะที่นอกจากในเยอรมันแล้ว มีการเคลื่อนไหวต่อต้านอิสลามในหลายพื้นที่ในยุโรป ซึ่งส่วนมากกลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวจะเป็นกลุ่มที่อยู่ห่างไกล โดยหนึ่งในแหล่งข่าวจากสมาชิกรัฐสภายุโรปให้สัมภาษณ์ว่า “เมื่อเราไม่ได้ติดต่อกับคนอื่น เมื่อเราไม่รู้จักอีกกลุ่มดีพอ เราต่างรู้สึกกลัวต่อกล่มคนแปลกหน้านั้น เราได้เห็นถึงการลงประชามติเกี่ยวกับมัสยิดในสวิตเซอร์แลนด์ โดยประชาชนชาวสวิสที่อาศัยอยู่ในที่ห่างไกลซึ่งได้รับผลกระทบน้อยที่สุด แต่กลับกลายเป็นกลุ่มที่ออกมาต่อต้านมากที่สุด”

ในขณะที่ฝรั่งเศส ซึ่งถือเป็นประเทศที่มีชุมชนมุสลิมใหญ่ที่สุดในยุโรป มีการถกเถียงถึง “การขยายตัวของอิสลาม” (Islamisation) ซึ่งทำให้มีการเกรงว่าอาจจะทำให้เกิดการต่อต้านจากกลุ่มขวาจัดฝรั่งเศส “ฟรอนท์ เนชันแนล” และผู้มีต้นทุนทางสังคมในฝรั่งเศส พร้อมกับแรงสั่นสะเทือนจากการเปิดตัวหนังสือในรอบสัปดาห์นี้ของ Michel Houellebecq ที่ตั้งสมมุติฐานถึงฝรั่งเศสที่อาจอยู่ใต้การปกครองของพรรคมุสลิมในปี 2022

ความคิดเห็น

comments

About