i-News

ผู้ว่ามักกะฮ์โต้กาตาร์ หลังพยายามแทรกแซงการจัดการฮัจย์

เจ้าชาย Khaled Al-Faisal ประธานคณะกรรมการกลางฮัจย์กล่าวในจันทร์ที่(7 สิงหาคม)ผ่านมาว่า ซาอุดีอาระเบียปฏิเสธความพยายามทุกอย่างในการทำให้การประกอบพิธีฮัจย์กลายเป็นการเมือง

เจ้าชาย Khaled ที่ปรึกษาของกษัตริย์ซัลมาน และผู้ว่าราชการจังหวัดมักกะฮ์ กล่าวในพิธีเปิดงาน “ฮัจย์คืออิบาดะห์ และอารขธรรมของความสันติ” ภายใต้โครงการรณรงค์ใด้ “ฮัจญ์เป็นข้อความแห่งสันติภาพ”

ในความพยายามของกาตาร์ในการแทรกแซงการดำเนินการของซาอุดิอาระเบียในการให้บริการแก่ฮุจญาต เช้าชายคอลิดกับถึงกรณีดังกล่าวว่า “คำตอบคือในชื่อของแคมเปญนี้ … ไม่มีการเมืองในการทำอิบาดะห์”

เจ้าชาย Khaled กล่าวว่ารัฐบาลและประชาชนของซาอุดิอาระเบียมีความกระตือรือร้นที่จะทำทุกช่องทางเพื่อให้การรับรองฮุจญาตจากทั่วโลกที่มาร่วมประกอบพิธีฮัจย์ได้ให้รับความสะดวกสบาย ทั้งการเดินทาง ที่พัก และทุกๆด้าน

เขากระตุ้นให้ฮุจญาตทุกคนได้ตั้งมั่นในจริยธรรมของชาวมุสลิม และเป็นแบบอย่างของอารยธรรมมุสลิม

“โครงการนี้พุ่งเป้าให้ผู้ร่วมประกอบพิธีฮัจย์ลดการกระทดความผิดลงเหลือร้อยละ 5 จากปีที่แล้วอยู่ที่ร้อยละ 9” เขากล่าว

“บทเรียนที่เกิดขึ้นคือความสำเร็จ กฎระเบียบดังกล่าวจะถูกนำมาใช้อย่างเข้มงวด ด้วยหลักจริยธรรมของชาวมุสลิม”

เจ้าชายคาเลดเปิดเผยว่าหน่วยงานพัฒนาเขตการปกครองเมกกะฮ์ได้ดำเนินการโครงการที่มีมูลค่าราว 300 ล้านริยาดในปีนี้เพื่อปรับปรุงบริการของฮัจญ์ และพัฒนาโครงการต่างๆ เพื่อรองรับการให้บริการแก่ฮุจยาต เจ้าหน้าที่ และกระทรวงฮัจญ์และอุมเราะฮ์จะดำเนินการโครงการขนาดใหญ่ในสถานที่สำคัญทางศาสนาซึ่งจะประกาศในเวลาอันใกล้นี้ เขากล่าว “ทุกภาคส่วนมุ่งสู่ความสำเร็จของฮุจญาตนพิธีฮัจย์ปีนี้”

แคมเปญที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2008 ยังคงเผยแพร่ข่าวสารสันติสุขของฮัจย์ มันจะทำงานเพื่อรวมเป้าหมายสูงสุดของพี่น้องนับล้านคนที่มาร่วมประกอบพิธีที่ถือเป็นหนึ่งในสำหลักของศาสนา ที่ความสงบสุข และจิตวิญญาณ

วัตถุประสงค์ของการรณรงค์คือการให้ความรู้แก่ฮุจญาตในการปฏิบัติตามกฎหมาย และระเบียบข้อบังคับของรัฐซึ่งจะช่วยให้การดำเนินการเป็นไปปลอดภัย และสงบสุข

แคมเปญนี้มุ่งเป้าไปที่พลเมือง, ผู้อยู่อาศัย, ผู้ให้บริการด้านการขนส่ง ร่วมทั้งบริษัทผู้ประกอบกิจการนำฮุจญาตมาร่วมประกอบพิธีฮัจย์ และสื่อมวลชนต่างๆ ด้วย

ความคิดเห็น

comments

About