Sunday, 22/7/2018 | 1:15 UTC+7
i-News

จอร์แดน-ปาเลสไตน์ ตั้งกรรมการร่วมแก้วิกฤติ “อัล-อักซอ”

จอร์แดนและปาเลสไตน์ตกลงร่วมกันเมื่อวันจันทร์เพื่อตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษา-แก้ไขปัญหาวิกฤติสถานการณ์ที่มัสยิดอัล-อักซอ ในกรุงเยรูซาเล็มดินแดนที่ถูกอิสราเอลยึดครอง

เมื่อเดือนที่ผ่านมาเกิดการปะทะกันในบริเวณมัสยิด อัล-อักซอ ที่ทำให้ชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 20 คนเสียชีวิต รวมทั้งเด็ก 5 คนตามรายงานของ Abdallah Al-Hourani จากศูนย์การศึกษาและเอกสาร โดยความตึงเครียดเกิดขึ้นหลังจากอิสราเอลนำเครื่องตรวจจับโลหะเข้ามาติดตั้งในบริเวณมัสยิด หลังยกเหตุรุนแรงในบริเวณมัสยิดที่ทำให้ตำรวจอิสราเอล 2 คน และชาวปาเลสไตน์ 3 คนเสียชีวิต

ปัญหาดังกล่าวถูกหยิบยกมาเป็นประเด็นการหารือเมื่อวันจันทร์ที่(7 สิงหาคม)ผ่านมา ระหว่างการเดินทางเยือนของกษัตริย์อับดุลลอฮฺแห่งจอร์แดน กับประธานาธิบดีมะห์มูด อับบาสของปาเลสไตน์ ในเมืองรามัลเลาะห์ในเขตเวสต์แบงก์ นับเป็นการเดินทางเยือนครั้งแรกในรอบ 5 ปี เพื่อหารือในการแก้ไขความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในพื้นที่

รัฐมนตรีต่างประเทศปาเลสไตน์ Riyad Al-Maliki กล่าวว่า “ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะจัดตั้งคณะกรรมการร่วมแก้ไขวิกฤติเพื่อประเมินขั้นตอนก่อนหน้านี้ การศึกษาบทเรียน และประเมินความท้าทายในอนาคตเกี่ยวกับสถานการณ์ในมัสยิดอัลอักซอ”

การเยือนแบบสายฟ้าแลบของกษัตริย์อับดุลลอฮฺ ไปที่สำนักงานใหญ่ของประธานาธิบดีปาเลสไตน์ในเมืองรามัลเลาะห์ โดยเฮลิคอปเตอร์ของกษัตริย์อับดุลลอฮฺลงแตะพื้นเวลา 12:45 น. และออกจากเมืองรามัลเลาะห์ เวลา 14:10 น. ไม่มีการแถลงข่าวหลังจากการประชุมสุดยอด

การเยี่ยมชมนี้มีขึ้นเพื่อสนับสนุนความสัมพันธ์ระหว่างชาวจอร์แดนกับชาวปาเลสไตน์ และมีเป้าหมายที่จะยกระดับการประสานงานของปาเลสไตน์-จอร์แดน ตามการเปิดเผยของ Samir Barhoum บรรณาธิการของหนังสือพิมพ์รายวัน Jordan Times ภาคภาษาอังกฤษ

“เราต้องประสานกันและกันเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงอัล-อักซอ / ฮารอม อัล-ชารีฟ” เขากล่าว

Barhoum ยังกล่าวว่าการเยือนในระยะเวลาสั้น ๆ อาจได้รับการต้อนรับและการแสดงการสนับสนุนสำหรับผู้นำชาวปาเลสไตน์มะห์มูด อับบาส หลังเขาเพิ่งเข้ารับการตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลในเมืองรามัลเลาะห์เมื่อเร็ว ๆ นี้ และโดยทางสำนักงานระบุว่าเป็นการตรวจสุขภาพตามปกติประจำปี โดยไม่เปิดเผยถึงรายงานผลตรวจโดยบอกเพียงว่าเขามีสุขภาพที่ดี

Kaied Maari ผู้อำนวยการศูนย์พยานศูนย์ความรู้ Nablus กล่าวว่า “ความท้าทายใหญ่ของอับบาสเกิดขึ้นหลังจากที่เขาประกาศตัดสินใจที่จะระงับความร่วมมือด้านความมั่นคงกับอิสราเอลอหลังจากเกิดเหตุรุนแรงในอัล-อักซอ”

การตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่อับบาส เดินทางกลับประเทศจีนในวันที่ 22 กรกฎาคมหลังจากเกิดการประท้วงที่อัล-อักซอ ส่วนหนึ่งของการประสานงานกับอิสราเอลรวมถึงการผ่านแดนของแกนนำระดับสูงของปาเลสไตน์ที่ต้องได้รับการยกเว้นจากจุดตรวจต่างๆ

อับบาสไม่ได้เดินทางไปหารือกับกษัตริย์จอร์แดนในกรุงอัมมานที่อยู่ห่าง 150 กิโลเมตร จากเมืองรามัลเลาะห์แม้ว่าจะมีการคาดเดากันก่อนหน้านี้ว่าเขาอาจบินไปจอร์แดนด้วยเฮลิคอปเตอร์เพื่อให้ไม่จำเป็นต้องให้อิสราเอลอนุญาตในการเดินทาง

ตามที่สำนักข่าวแห่งประเทศจอร์แดน Petra News ผู้นำทั้งสองได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการรักษาสถานะทางประวัติศาสตร์และกฎหมายของมัสยิดอัลอักซอและพื้นที่ฮารอม อัล-ชารีฟ ผู้นำทั้งสองยังกล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงข้อตกลงนี้จะส่งผลลบต่อภูมิภาคนี้

อับบาสยังได้กล่าวยกย่อง “ความพยายามที่กษัตริย์อับดุลเลาะห์ในการให้ความช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ โดยการเพิ่ม และปกป้องมันในเวทีระหว่างประเทศทั้งหมด”

ความคิดเห็น

comments

About