Tuesday, 19/3/2019 | 6:54 UTC+7
i-News

“เบรุตจะไม่เป็นเมืองหลวงที่ 4 ของอิหร่าน” คุตบะห์ยุมอัตในเลบานอน

ความตึงเครียดทางการเมืองของเลบานอนเกิดขึ้นระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนนักการเมืองฝ่ายต่างๆ ในเลบานอนในช่วง 48 ชั่วโมงก่อนการเลือกตั้ง หลังนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามกับฮิสบุลลาตทยอยถูกสังหาร

ความตึงเครียดได้สะท้อนให้เห็นในการคุตบะห์ในกรุงเบรุตในวันศุกร์ที่(4 พฤษภาคม)ผ่านมาว่า “กระตุ้นให้นักทำโพลในเมืองหลวงต้องระมัดระวังในการทำสำรวจความคิดเห็น”

ผู้อำนวยการของ Islamic Endowments เชค Dr. Mohammed Anis Al-Arwadi กล่าวว่า “เบรุต จะไม่เป็นเมืองหลวงที่ 4 ในภูมิภาคอาหรับตามความปรารถนาของพวกเขา” เป็นการกล่าวโดยอ้อมถึงประเทศอิหร่าน และกล่าวอีกว่า “พวกเราจะไม่ยอมยกเบรุตให้กับเผด็จการแห่งซีเรีย” เขาหมายถึงระบอบการปกครองของบาชาร์อัล-อัสซาด ที่พยายามแทรงซึมผ่านทางกลุ่มนักรบที่เดินทางกลับจากซีเรียมายังเลบานอน

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 รายหลังจากการปะทะกันระหว่างผู้สนับสนุนการเคลื่อนไหวเพื่ออนาคต และ กลุ่มผู้สนับสนุนบาชาร์ อัล-อัสซาด ในนามสมาคมโครงการเพื่อการกุศลอิสลาม (Al-Ahbash) โดยผู้บาดเจ็บมีบาดแผลจากการถูกยิงด้วยกระสุนปืน

ความรุนแรงยังได้แพร่กระจายออกไปที่ Burj Abi Haidar ซึ่งผู้สนับสนุนของบาชาร์ อัล-อัสซาด ได้เข้าโจมตีสำนักงานของกลุ่มการเคลื่อนไหวเพื่ออนาคต จนกองทัพส่งกำลังเข้ามาขัดขวางการยิงโจมตีที่เกิดขึ้น และควบคุมสถานการณ์

ผู้นำของทั้งสองฝ่ายได้ดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อเพื่อให้เกิดความสงบในหมู่ผู้สนับสนุนของพวกเขา และคณะผู้แทนจากขบวนการเคลื่อนไหวเพื่ออนาคตเข้าเยี่ยมสำนักงานสมาคม Al-Ahbash ที่ให้การสนับสนุนระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ที่ตั้งอยู่ใน Tariq El-Jdideh

การปะทะกันเกิดขึ้นอีกครั้งระหว่างผู้สนับสนุนขบวนการเคลื่อนไหวเพื่ออนาคต กับผู้สนับสนุนฝ่ายตรงข้ามที่สนับสนุนเศรษฐีนักธุรกิจ Fouad Makhzoumi ใน Ras El-Nabeh ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ สอิ๊ด อัล-ฮารีรี จะเข้าร่วมในการละหมาดในวันศุกร์ที่มัสยิดแห่ง 1 การปะทะกันเกิดขึ้นเมื่อสาวกของ Makhzoumi พยายามจะติดตั้งโปสเตอร์ของเขาก่อนที่ อัล-ฮารีรี จะมาถึง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของเลบานอนบอกว่าความตึงเครียดดังกล่าวคาดว่าจะเกิดขึ้นจนกว่าจะสิ้นสุดการเลือกตั้งอันเป็นผลมาจากการแข่งขันที่รุนแรงระหว่างผู้สมัคร “การเลือกตั้งทำให้เกิดความอ่อนไหว และการปะทะกัน แต่พวกเขาทั้งหมดอยู่ภายใต้กฎหมาย และกองกำลังรักษาความปลอดภัยจะดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อระงับไม่ให้เกิดเหตุรุนแรงขึ้น” เขากล่าว

มีการวางโปสเตอร์ของผู้สมัครไว้ที่ระเบียงส่วนตัว กำแพง อาคาร ที่ถูกทอดทิ้งด้านข้างของสะพาน และอาคาร ตึกระฟ้าซึ่งแสดงให้เห็นถึงการแข่งขันที่รุนแรงในการเลือกตั้ง

นายกรัฐมนตรี สอิ๊ด อัล-ฮารีรี ได้พบกับ Elena Valenciano ผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งของสหภาพยุโรป และคณะผู้แทนรัฐสภายุโรปในวันศุกร์เพื่อหารือเกี่ยวกับการเตรียมการสำหรับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 6 พฤษภาคม

ทหารประมาณ 30,000 นาย และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะทำงานร่วมกัน ที่เป็นส่วนหนึ่งของแผนการรักษาความมั่นคงแห่งชาติที่จัดตั้งขึ้นโดยกองทัพเลบานอน และกองกำลังความมั่นคงภายในในการดูแลการเลือกตั้งรัฐสภา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของเลบานอน Yaacoub Sarraf เรียกร้องให้เลบานอนปฏิบัติตามคำแนะนำ ระมัดระวัง และร่วมมือกัน และละเว้นจากการตกเป็นเหยื่อของการเสียดสี หรือการยั่วยุใด ๆ ที่จะทำให้กระบวนการประชาธิปไตยล้มเหลว

สภากาชาดเลบานอนได้ประกาศความพร้อมรับมือกับเหตุรุนแรงในการเลือกตั้งโดยมีการตั้ง 46 ศูนย์ โดยการสนับสนุนจากศูนย์ประสารงาน 4 แห่ง รวมทั้งมีการเตรียมรถพยาบาล 219 คัน และเจ้าหน้าที่ประจำรถ 837 คน

ขณะที่ก่อนหน้านี้นักการเมืองที่ต่อต้านกลุ่มฮิสบุลลาต กลุ่มติดอาวุธที่ทรงอิทธิพลในเลบานอนเพิ่งถูกสังหาร เพียง 1 สัปดาห์ก่อนการเลือกตั้งจะเกิดขึ้น

ความคิดเห็น

comments

About