Thursday, 20/6/2019 | 9:51 UTC+7
i-News

ทหารอิหร่านปะทะ นศ.หลังประท้วงเหตุใช้รถโทรมๆ ขนคนจนตกเขา

กองกำลังรักษาความปลอดภัยอิหร่านปะทะกับนักศึกษาในอิหร่านเมื่อวันจันทร์ที่(31 ธันวาคม 2018)ผ่านมา เป็นวันที่ 3 ของการประท้วงต่อเนื่องหลังจากทางการอิหร่านใช้รถบัสคุณภาพต่ำในการขนส่งนักศึกษาในมหาวิทยาลัยจนเกิดอุบัติเหตุตกเขา ซึ่งทางการอิหร่านกลับว่าการประท้วงจะลุกลามจนกระทบกับความมั่นคงของชาติ

MEMO รายงานว่าประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานีสั่งให้สอบสวนอุบัติเหตุที่มหาวิทยาลัย Tehran’s Azad ซึ่งคร่าชีวิตนักศึกษา 10 คนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้กลุ่มนักศึกษาออกมาประท้วงเนื่องจากรถขนส่งที่ทางการนำมาใช้เป็นรถเก่าหมดอายุการใช้งาน และขาดความรับผิดชอบจากเจ้าหน้าที่

วิดีโอที่เผยแพร่บน Twitter แสดงให้นักศึกษาที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในกรุงเตหะราน พร้อมตระโกนเรียกร้องให้ประธานคณะกรรมการผู้พิทักษ์มหาวิทยาลัยนาย Ali Akbar Velayati ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้นำสูงสุดอิหร่าน นาย Ali Khamenei ผู้นำสูงสุดอิหร่าน

Abdolazim Rezaie รองผู้ว่าราชการของเตหะรานกล่าวอ้างกับสำนักข่าว ISNA ว่าการประท้วงนั้นผิดกฎหมายเนื่องจากไม่มีการขออนุญาตใด ๆ สำหรับการชุมนุม เขาบอกว่าตำรวจควบคุมถนนได้อย่างเต็มที่ และไม่มีการจับกุมผู้ใด

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาอิหร่านได้ประสบกับการเดินขบวนในเมืองต่าง ๆ เช่นคนงานในโรงงาน, ครู, คนขับรถบรรทุก และเกษตรกร ที่ประท้วงต่อต้านความยากลำบากทางเศรษฐกิจ และการทุจริตของภาครัฐฯ

นาย Sadeq Larijani หัวหน้าฝ่ายตุลาการของอิหร่านได้เตือนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่ามีการประท้วงซ้ำรอยปี 2009 ซึ่งเป็นการประท้วงครั้งใหญ่สุดในรอบ 2 ทศวรรษของอิหร่าน

“ คนงาน และนักศึกษามีความต้องการที่ถูกต้องตามกฎหมาย… แต่พวกเขาควรระวังไม่ให้ไปถึงเป้าหมายของศัตรู” Larijani กล่าวกับสำนักข่าว Tasnim

ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์ได้คว่ำบาตรการคว่ำบาตรอิหร่านเมื่อต้นปีที่ผ่านมาหลังจากประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ในปี 2015 หลังจากอิหร่านยกละเมิดข้อตกลงในการทดลองขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ต่อเนื่อง ส่งผลให้ค่าเงินเรียลอิหร่านตกต่ำ และอัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้นเป็นปีที่ 4 ต่อเนื่องเกือบ 40% ในเดือนพฤศจิกายน

ความคิดเห็น

comments

About