Thursday, 20/6/2019 | 9:37 UTC+7
i-News

กบฎชีอะห์”ปล้นอาหารจากปากคนหิว” UN ขู่หยุดส่งความช่วยเหลือ

หน่วยงานด้านอาหารขององค์การสหประชาชาติ UN ออกมาระบุเมื่อวันจันทร์ที่(31 ธันวาคม 2018)ผ่านมา ขู่ว่าจะระงับการจัดส่งความช่วยเหลือบางส่วนไปยังเยเมนหากกองกำลังติดอาวุธกบฎชีอะห์ฮูธีย์ ไม่ตรวจสอบ และหยุดการโจรกรรม และการฉ้อโกงในการกระจายอาหารให้กับประชาชน ที่ส่งกระทบต่อประชาชนชาวเยเมน 3 ล้านคน

นี่เป็นคำเตือนอย่างจริงจังครั้งสุดท้ายของโครงการอาหารโลก เป็นการประกาศอย่างแข็งกร้าวอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ชี้ให้เห็นว่าการยักยอก ปล้นสิ่งของบรรเทาทุกข์ได้เพิ่มการคุกคามมากขึ้นต่อความอดอยากของประชาชนชาวเยเมนซึ่งเผชิญกับวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายที่สุดในโลก

ในจดหมายจาก David Beasley ผู้อำนวยการ WFP ที่ส่งถึงนายอับดุล มาลิค อัล – ฮูธีย์ ผู้นำกลุ่มกบฎชีอะห์ในเยเมน กล่าวว่าการสำรวจที่ดำเนินการโดยหน่วยงานแสดงให้เห็นว่ามีช่วยเหลือบรรเทาทุกข์เพียง 40 เปอร์เซ็นต์ที่ส่งถึงมือประชาชนชาวเยเมนในเมืองหลวงกรุงซานา ที่อยู่ในการยึดครองของกลุ่มกบฎ และมีเพียง 1 ใน 3 ของความช่วยเหลือเท่านั้นที่ส่งถึงมือประชาชนทางตอนเหนือของเยเมนที่เป็นฐานของกลุ่มกบฎฮูธีย์

“หากคุณไม่ดำเนินการภายใน 10 วัน WFP จะไม่มีทางเลือกนอกจากต้องระงับความช่วยเหลือ … ซึ่งกระทบผู้คนเกือบ 3 ล้านคน” จดหมายกล่าวระบุอีกว่า

“พฤติกรรมเยี่ยงโจรนี้ต้องหยุดทันที”

จดหมายของ WFP ระบุ

กลุ่มกบฎติดอาวุธชีอะห์ฮูธีย์เป็นเครือข่ายของอิหร่าน ซึ่งใช้ความรุนแรงเข้ายึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ทางตอนเหนือของเยเมน รวมทั้งบุกเข้ายึดครองกรุงซานาเมืองหลวงของเยเมนมาตั้งแต่ปี 2014 ความรุนแรงดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนประชาชนในประเทศที่ยากจนที่สุดในกลุ่มอาหรับ ทำให้ประชาชนหลายล้านที่ทุกข์ทรมานจากความหิวโหย

AP รายงานเมื่อวันจันทร์(31 ธันวาคม)ว่ากลุ่มติดอาวุธกำลังขโมยความช่วยเหลือด้านอาหารจากนานาชาติ โดยอาหารจำนวนมากถูกส่งไปให้พวกพ้องของตน และอีกส่วนเอาไปขายต่อให้ประชาชนในราคาที่สูงเพื่อทำกำไร ขณะที่บางพื้นที่ปิดกั้นไม่ให้ความช่วยเหลือเข้าถึงเนื่องจากมองว่าประชาชนเหล่านั้นเป็นศัตรูของตน

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา WFP กล่าวว่า กบฎชีอะห์ขโมยอาหาร “จากปากคนหิว” และเบี่ยงเบนการส่งมอบอาหาร โดยหน่วยงานของสหประชาชาติกล่าวว่าได้รับหลักฐานที่รวมทั้งภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นว่าพวกกบฎได้ปล้นอาหาร และจัดการเปลี่ยนแปลงรายชื่อผู้รับความช่วยเหลือ

WFP กำลังช่วยเหลือผู้ที่หิวโหยในเยเมนประมาณ 8 ล้านคนและกำลังดำเนินการเพื่อเพิ่มขอบเขตให้ถึง 12 ล้านคน โดยพวกเขาต้องการยกเครื่องระบบบรรเทาทุกข์รวมถึงการลงทะเบียนทางชีวภาพเพื่อยืนยันตัวตน แต่กลุ่มกบฏขัดขวางมาตรการดังกล่าว

ความคิดเห็น

comments

About