Sunday, 18/8/2019 | 3:01 UTC+7
i-News

1ใน3จาก475มัสยิดในเนเธอแลนด์ เคยถูกโจมตีจากกลุ่มหัวรุนแรง

สำนักข่าวอัลญะซีเราะห์เปิดเผยว่างานวิจัยเรื่องประแสอิสลาโมโฟเบีย และการเลือกปฎิบัติของ Ineke van der Valk เปิดเผยว่า ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา มีมัสยิดอย่างน้อย 1 ใน 3 จาก 475 มัสยิดทั่วเนเธอแลนด์ เคยถูกกลุ่มหัวรุนแรงโจมตีในรูปแบบต่างๆ อย่างน้อย 1 ครั้ง อาทิ การพ่นข้อความที่ผนัง การส่งจดหมายข่มขู่ การเอาหัวหมูมาวางหน้ามัสยิ รวมถึงความพยายามในการวางเพลิง และใช้ความรุนแรงอื่นๆ ขณะที่ความกังวลที่มีชาวเนเธอแลนด์บางคนเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอส จะถูกใช้เป็นข้ออ้างในการโจมตีชาวมุสลิมในประเทศมากขึ้น

เหตุการณ์โจมตีมัสยิดล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา เมื่อชายสวมเสื้อคลุมนำดอกไม้เพลิงมาวางที่หน้าต่างของมัสยิด Selimiye ในเมือง Enschede และไม่กี่วินาทีหลังจากนั้นดอกไม้ไฟก็เกิดระเบิดขึ้น สร้างความเสียหายต่อบานหน้าต่างของมัสยิด

Sezgin Akman กรรมการบริหารมัสยิด Selimiye กล่าวว่า ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุที่ชัดเจน แต่คาดว่าจะเกิดจากกระแสความเกลียดชังต่อศาสนาอิสลาม

เขากล่าวว่าในช่วงที่ผ่านมามัสยิดเคยได้รับจดหมายข่มขู่มาแล้วเป็นจำนวนมาก

“บางทีอาจมีคนอยากบอกเราว่า เขาไม่ต้อนรับเรา” เขากล่าว

ขณะที่ Suleyman Celik กรรมการบริหารมัสยิด Kuba ที่ตั้งอยู่ในเมือง IJmuiden ก็ระบุว่าเคยเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ในการแสดงออกถึงการต่อต้านอิสลามต่อมัสยิดอย่างน้อย 40 ครั้ง นับตั้งแต่ก่อตั้งมัสยิดเมื่อปี 1993 ไม่ว่าจะเป็นการพ่นข้อความที่พนังเช่น  ‘go to hell, Muslims’ พ่นเครื่องหมายนาซี นำหัวหมูมาวางที่บรรได การใช้ระเบิดเพลิงขว้างใส่ประตูมัสยิด เป็นต้น

เขาเล่าอีกว่า เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา มีสตรีคนหนึ่งที่เข้ามาในมัสยิด ในขณะที่เธอกำลังเดินออกจากมัสยิด ถูกขว้างด้วยขวดเบียร์จากคนในรถยนต์ที่แล่นผ่านทำให้เธอฟันหัก และต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ขณะที่เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2557 มีชาย 2 คนร้องตะโกนขู่จะฆ่าคนในมัสยิด Kuba และทำร้ายร่างกายกรรมการบริหารมัสยิด แต่ตำรวจก็สามารถจับกุมเขาได้ใน 2 วันต่อมา

Ineke van der ผู้เขียนหนังสือ book Islamophobia and Discrimination อ้างรายงานจากผลวิจัยระบุว่า มัสยิดที่ตั้งอยู่ในเมืองเล็ก เสี่ยงต่อการถูกโจมตีมากกว่ามัสยิดที่ตั้งอยู่ในเมืองใหญ่ โดยเราระบุว่า “ดูเหมือนมูลเหตุจะมาจากเหตุในระดับนานาชาติ ทั้งเรื่องการก่อการร้าย และการเข้าร่วมกับกลุ่มนักรบไอเอสของชาวเนเธอแลนด์”

ทั้งนี้จากข้อมูลของทางการเนเธอแลนด์พบว่ามีชาวเนเธอแลนด์อย่างน้อย 160 คนเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอส จนทำให้กลุ่มขวาจัดได้นำประเด็นดังกล่าวมาเป็นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลเนเธอแลนด์ในการควบคุมชาวมุสลิมให้มากขึ้น

 

ความคิดเห็น

comments

About