อินโดนีเซียระเบิดเรือไทย 2 ลำ ลักลอบทำประมงผิดกฏหมาย

กองทัพเรืออินโดนีเซียได้ทำการระเบิดเรือประมงไทย 2 ลำในวันนี้ (29 ธ.ค.) หลังศาลแดนอิเหนาตัดสินว่าเรือเหล่านั้นกระทำการจับปลาแบบผิดกฏหมายในน่านน้ำของตน บริเวณเกาะอนัมบาส จังหวัดหมู่เกาะริเอา

เจ้าหน้าที่จากหน่วยรบพิเศษของกองทัพเรือได้ทำการติดตั้งระเบิดไว้ในเรือทั้งสองลำ แล้วทำการจุดระเบิดจากระยะไกล บริเวณน่านน้ำใกล้กับทะเลจีนใต้ จากนั้นประมาณ 5 นาที เรือทั้งสองลำก็จมลงสู่ก้นทะเล

เรือประมงไทยที่ชื่อ MV Kour Son 77 ถูกจับได้โดยเรือตรวจการณ์ KRI Sutedi Senoputra ของกองทัพเรืออินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนปีนี้ พร้อมลูกเรือ 6 คน เป็นชาวไทย 2 ราย ชาวพม่า 3 ราย กับชาวลาวอีก 1 ราย ส่วนเรืออีกลำมีชื่อว่า KM G. Chawat 5 ถูกจับโดยเรือตรวจการณ์ KRI Sultan Hasanuddin เมื่อวันที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา

“ด้วยคำสั่งของประธานาธิบดี ทางกองทัพเรือจะต้องแสดงให้เห็นถึงการปฏิบัติอย่างเข้มงวดตามที่ได้รับมอบหมาย ในการจมเรือที่ทำประมงอย่างผิดกฏหมาย” พลเรือตรี วิโดโด ผู้บัญชาการกองเรือตะวันตก ของกองทัพเรืออินโดนีเซีย กล่าวเมื่อวันอาทิตย์

วิโดโด บอกว่า การจมเรือทั้งสองลำเป็นไปตามขั้นตอนทางกฏหมายของอินโดนีเซีย ซึ่งได้รับการยืนยันคำสั่งแล้วจากคำตัดสินของศาล

“ด้วยการตัดสินคดีที่รวดเร็ว เราหวังว่ามันจะช่วยยับยั้งพวกชาวต่างชาติ ไม่ให้เข้ามาลักลอบจับสัตว์ในดินแดนของเรา” เขากล่าว

นับตั้งแต่ก้าวขึ้นสู่อำนาจในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดี “โจโค วิโดโด” หรือ “โจโควี” ของชาวอินโดฯ ก็ได้เปิดศึกกับพวกลักลอบจับสัตว์อย่างจริงจัง

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม มีเรือของเวียดนาม 3 ลำ ที่ถูกจัดการแถวๆ อนัมบาส จากนั้นในวันที่ 21 ธันวาคม ก็มีเรือจากปาปัวนิวกินี 2 ลำ ที่ถูกทำลายบริเวณชายฝั่งอัมบอน หมู่เกาะมาลูกู

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีมาตรการจัดการอย่างเข้มงวด แต่ก็ยังมีเสียงวิจารณ์รัฐบาลเกี่ยวกับท่าทีอะลุ่มอล่วยที่มีต่อเรือประมงผิดกฏหมายของจีน เพราะนับตั้งแต่เริ่มเปิดศึกกับพวกลักลอบจับสัตว์ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ยังไม่มีเรือจากจีนลำไหนที่ต้องเจอมาตรการรุนแรงจากรัฐบาลอินโดนีเซียเลย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น