IS แพร่คลิปเด็กจ่อยิงหน้าผากผู้ต้องสงสัยสายลับมอสสาด

กลุ่มไอเอสเผยแพร่วิดีโอในวันอังคาร(10มี.ค.) อ้างว่าเป็นภาพนักรบเด็กกำลังใช้อาวุธปืนจ่อยิงที่ศีรษะวัยรุ่นอิสราเอลเชื้อสายปาเลสไตน์ ที่ถูกทางกลุ่มกล่าวหาว่าแฝงตัวเข้าไปเพื่อสืบความลับให้แก่หน่วยข่าวกรอง “มอสซาด” ของอิสราเอล

วิดีโอที่โพสต์ลงบนเว็บไซต์ของ al-Furqan Media ของกลุ่มไอเอส เผยให้เห็นภาพนายมูฮัมหมัด มูซัลลาม สวมชุดนักโทษสีส้มนั่งอยู่ในห้อง และพูดสารภาพว่าตนเองถูกเกณฑ์และได้รับการฝึกฝนจากหน่วยข่าวกรองอิสราเอล พร้อมบอกด้วยว่าพ่อและพี่ชายก็ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี

จากนั้นก็เป็นภาพที่นายมูซัลลาม ถูกพาตัวไปยังลานหญ้าและถูกนักรบเด็กคนหนึ่งในชุดลายพราง ที่นักรบอีกคนซึ่งมีอายุมากกว่า บรรยายเป็นภาษาฝรั่งเศสว่าเป็นหนึ่งในเหล่าลูกสิงโตแห่งกาหลิบ

รอยเตอร์ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าวิดีโอนี้เป็นของจริงหรือไม่ แต่ก็พบคลิปดังกล่าวปรากฏอยู่ในทวิตเตอร์ฟีดที่ใช้โดยเหล่าผู้สนับสนุนไอเอส ส่วนเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงอิสราเอลบอกว่าทราบเกี่ยวกับวิดีโอนี้แล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถยืนยันได้เช่นกัน

วิดีโอความยาวราว 13 นาที เป็นภาพที่นายมูซัลลาม นั่งคุกเข่าฟังคำพิพากษาของนักรบรุ่นใหญ่ จากนั้นนักรบรุ่นเยาว์ในชุดเครื่องแบบทหารและถือปืนสั้น ยืนเผชิญหน้ากับมูซัลลาม ก่อนจ่อยิงบริเวณกลางหน้าผากอย่างน้อย 3 นัด และตะโกนว่าพระเจ้าทรงยิ่งใหญ่

มูฮัมหมัด มูซัลลาม วัย 19 ปี พูดในวิดีโอ ย้ำถึงบทสัมภาษณ์ของเขาที่ถูกตีพิมพ์ลงนิตยสารออนไลน์ภาษาอังกฤษ “ดาบิค” (Dabiq) ของกลุ่มไอเอสเมื่อช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ โดยเขายอมรับว่าได้เดินทางไปร่วมต่อสู้กับไอเอสในซีเรียเพื่อสืบข้อมูลเกี่ยวกับคลังอาวุธ ฐานที่มั่น ตลอดจนแนวร่วมชาวปาเลสไตน์ และรายงานให้รัฐบาลอิสราเอลทราบ แม้ว่าอิสราเอลและครอบครัวของเขาเคยปฏิเสธก่อนหน้านี้

ครอบครัวของมูซัลลาม ยืนยันว่าเขาไม่ใช่สายลับ แต่หายตัวไประหว่างท่องเที่ยวในตุรกี และมูซัลลามก็เคยโทรศัพท์กลับมาแจ้งคนที่บ้านว่าเขาถูกลักพาตัวไปยังซีเรีย แต่ถ้ายอมจ่ายเงินให้คนร้ายก็อาจจะรอด ขณะที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงอิสราเอลรายหนึ่งบอกว่า มูซัลลาม เดินทางไปยังซีเรียเพื่อร่วมสู้รบเคียงข้างพวกรัฐอิสลามเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น