Tuesday, 20/8/2019 | 8:44 UTC+7
i-News

กราดยิงชั้นเรียนโยคะในฟลอริดา มือปืนประกาศ “เกลียดผู้หญิง-คนดำ”

เกิดเหตุมือปืนที่เป็นอดีตทหารผ่านศึก และครูก่อเหตุกราดยิงในสตูดิโอโยคะแห่งหนึ่งในฟลอริดาเมื่อชายพกอาวุธปืนคนหนึ่งเปิดฉากยิงส่งผลให้มีผู้หญิง 2 คนเสียชีวิต ก่อนที่กลุ่มสมาชิกในชั้นเรียนจะสู้กลับและคนร้ายยิงตัวเองตายในเวลาต่อมา เผยมือปืนเคยถ่ายวิดีโอด่าผู้หญิง และคนดำเมื่อหลายปีก่อน

เหยื่อสองรายดังกล่าวชื่อว่า แนนซี แวน เวสเซม วัย 61 ปี และ มอรา บินคลีย์ วัย 21 ปี ถูกยิง และเสียชีวิตในช่วงบ่ายวันศุกร์ (2) เมื่อ สก๊อตต์ เบียร์เล วัย 40 ปีอดีตทหารผ่านศึก และครูเปิดฉากยิงที่สตูดิโอฮอตโยคะที่ศูนย์การค้าหรูในเมืองแทลลาแฮสซีของฟลอริดา สำนักงานตำรวจของเมืองนี้ ระบุในถ้อยแถลง

มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 5 คนในเหตุกราดยิงครั้งนี้ รวมถึงชายคนหนึ่งที่คนร้ายใช้ปืนสั้นทุบตี สำนักงานตำรวจแทลลาแฮสซี ระบุ

“มีข้อบ่งชี้ว่าหลายคนไม่เพียงสู้กลับเท่านั้นแต่พยายามช่วยชีวิตคนอื่นด้วย” ไมเคิล เดลีโอ ผู้กำกับการตำรวจ บอกกับรอยเตอร์

ผู้ได้รับบาดเจ็บสองคนอยู่ในอาการคงที่และสามคนออกจากโรงพยาบาลท้องถิ่นแล้ว ตำรวจ ระบุ

เบียร์เลมีบาดแผลของกระสุนที่ยิงใส่ตัวเองอย่างชัดเจน ตำรวจ กล่าว

นายกเทศมนตรี แอนดรูว์ กิลลัม ผู้ถูกเสนอชื่อชิงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐฝ่ายเดโมแครต ระงับการรณรงค์หาเสียงสำหรับการเลือกตั้งกลางเทอมในวันอังคาร (6) เพื่อกลับไปที่แทลลาแฮสซี เขาทวีตว่า “การใช้ปืนก่อความรุนแรงไม่อาจได้รับการยอมรับ”

อัตราการฆาตกรรมในแทลลาแฮสซีเป็นประเด็นในศึกเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐ โดยคู่แข่งของกิลลัม อดีต ส.ส.พรรคริพับลิกัน รอน เดอซานติส กล่าวหาเขาว่าอ่อนแอในเรื่องอาชญากรรม

คนร้ายรายนี้ดูเหมือนว่าจะลงมือคนเดียวและไม่มีภัยคุกคามเร่งด่วนต่อชุมชนแทลลาแฮสซี เดอลีโอ กล่าว เขากล่าวเสริมว่า ตำรวจกำลังหาความเชื่อมโยงระหว่างเขากับเหยื่อ

“ทุกหลักฐานบ่งชี้ไปที่ผู้ก่อเหตุคนเดียวที่อยู่ในที่เกิดเหตุและได้เสียชีวิตไปแล้ว ดังนั้นจึงไม่มีภัยคุกคามต่อสาธารณะชน” เดอลีโอ กล่าว

สก็อต พอล เบียร์ลี มือปืนวัย 40 ปี เคยถูกตั้งข้อหาบุกรุกวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยรัฐฟลอริดา (FSU) ในปี 2014 หลังจากมีคนเห็นเขาตามดูโค้ชวอลเลย์บอลของมหาวิทยาลัยและถูกห้ามเข้าวิทยาเขต แต่หนึ่งเดือนต่อมาตำรวจกลับพบเขาในร้านอาหารของวิทยาเขต

เบียร์ลียังเคยถูกจับ 2 ครั้งข้อหาทำร้ายร่างกาย และลวนลามผู้หญิงในปี 2012 และ 2016 แต่มีการยกเลิกข้อกล่าวหาทั้งสองคดี

เบียร์ลีที่ย้ายไปอยู่เมืองเดลโทนาใจกลางรัฐฟลอริดาหลังเรียนจบจาก FSU ดูเหมือนเคยโพสต์คลิปจำนวนมากบนยูทูบเมื่อปี 2014 ในคลิปเหล่านั้นเขาเรียกผู้หญิงที่เดตกับหนุ่มผิวดำว่า “โสเภณี” และวิจารณ์ผู้หญิงผิวสีว่า “น่าขยะแขยง” ทั้งยังบอกว่า ตัวเองเป็นพวกเกลียดชังผู้หญิง

โฆษกตำรวจทัลลาฮัสซีไม่ยืนยันหรือปฏิเสธว่า คลิปเหล่านั้นเป็นของเบียร์ลี โดยผู้ชายในคลิปนอกจากรูปร่างหน้าตาเหมือนมือปืนรายนี้แล้ว รายละเอียดต่างๆ ในคลิปยังตรงกับประวัติของเบียร์ลี เช่น ประวัติการเป็นทหาร และชื่อผู้ใช้บนยูทูบคือ สก็อตต์ ซึ่งเป็นชื่อต้นของเขา

ในคลิปหนึ่งเขาบอกว่า ผู้หญิงสำส่อนควรถูกตรึงกางเขน และยังเสนอวางกับระเบิดเพื่อป้องกันผู้อพยพข้ามชายแดนเม็กซิโกเข้าอเมริกา ส่วนในอีกคลิป เบียร์ลีบอกว่า ตนเองเป็นเอลเลียต ร็อดเจอร์ เวอร์ชันผู้ใหญ่

เบียร์ลีย้ายมาจากนิวยอร์ก เคยรับราชการทหารและเป็นครูในแมรีแลนด์ หลังปลดประจำการณ์ เขาเข้าเรียนที่ FSU

คริสตี มาโลน เพื่อนร่วมชั้นของเบียร์ลีโพสต์บนเฟซบุ๊กว่า เธอไม่เคยพูดคุยหรือติดต่อกับเขานอกห้องเรียนเพราะเขามีสายตาแปลกๆ ซ้ำชอบวิจารณ์คนอื่นและแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม เธอยังบอกว่า เพื่อนผู้หญิงหลายคนรู้ดีว่า ไม่ควรอยู่กับเบียร์ลีตามลำพังไม่ว่าที่มหาวิทยาลัยหรือที่อื่น

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เบียร์ลีเข้าไปในสตูดิโอโดยอ้างว่า เป็นลูกค้า จากนั้นก็เริ่มกราดยิงแบบไม่มีการเตือนใดๆ โดยตำรวจยังไม่ระบุชนิดปืนที่เขาใช้

ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้เป็นนักศึกษา FSU ชื่อว่า มัวรา บิงค์ลีย์ วัย 21 ปี และอาจารย์ของมหาวิทยาลัยแห่งนี้คือ ดร.แนนซี แวน เวสเซม วัย 61 ปี ที่ยังเป็นอายุรแพทย์ และผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ของแคปิตอล เฮลธ์ แพลน ซึ่งเป็นสถาบันสุขภาพชั้นนำในย่านนั้นด้วย


ความคิดเห็น

comments

About