Tuesday, 20/8/2019 | 8:42 UTC+7
i-News

รมว.ศาสนาอ้างโรฮิงญาถูกล้างสมอง เตรียมยกพลบุกพม่า

รัฐมนตรีกระทรวงศาสนาของพม่า กล่าวหาว่า ผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมโรฮิงญาที่อาศัยอยู่ในบังกลาเทศ กำลังถูก “ล้างสมอง” ให้ยกขบวนบุกพม่า ท่ามกลางความขัดแย้งทางการทูตหลังพม่าไม่แสดงความจริงใจในการรับกลับชาวโรฮิงญา ทำให้กระบวนการส่งกลับไม่เกิดขึ้น

ชาวโรฮิงญามากกว่า 730,000 คน อพยพหลบหนีตายจากรัฐยะไข่ของพม่าเนื่องจากการปราบปรามทางทหารของพม่าตั้งแต่ 25 สิงหาคม 2560 ตามการระบุของหน่วยงานสหประชาชาติชี้เป็นการกวาดล้างทางชาติพันธุ์ ส่งผลให้ในเวลานี้พวกเขาต้องอาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยในบังกลาเทศที่แออัด

ด้านผู้สืบสวนสหประชาชาติเปิดเผยว่าทหารพม่ากระทำการสังหารหมู่ ข่มขืน และเผาหมู่บ้านชาวโรฮิงญาหลายร้อยแห่ง ด้วยเจตนาล้างเผ่าพันธุ์

ตูระ อ่อง โก กล่าวหาว่า บังกลาเทศ “ไม่ปล่อยให้พวกเขากลับ(พม่า)”

“หากปล่อยพวกเขาไป ประชากรก็จะลดลง และจากนั้นพวกเขาที่ค่ายจะเลี้ยงดูและล้างสมองคนหนุ่มสาวชาวเบงกาลีให้เดินทางจริงๆ พวกเขาจะยกขบวนมาพม่า เป้าหมายในอนาคตของคนเหล่านั้นต่อชาวเบงกาลีคือ ยกขบวนเข้ามาในพม่า” อ่อง โก กล่าวในวิดีโอที่เผยแพร่โดยเว็บไซต์ข่าว NewsWatch

แผนที่จะส่งผู้ลี้ภัยโรฮิงญากลับประเทศกลุ่มแรก 2,260 คน จากค่ายต่างๆ เมื่อเดือนก่อน ต้องหยุดชะงักลงหลังหลังพม่าไม่ตอบรับข้อเรียกร้องในด้านการรับรองความปลอดภัย และสถานะพลเมือง ขณะที่สหประชาชาติชี้ว่าสถานการณ์ในพื้นที่ยังไม่เอื้อต่อการกลับพม่าของชาวโรฮิงญา

ตูระ อ่อง โก อดีตนายพลที่ได้รับการแต่งตั้งอยู่ในคณะรัฐมนตรีของนางอองซานซูจี หลังซูจี ก้าวสู่อำนาจในปี 2559 เขาได้กล่าวที่งานศพพระสงฆ์รูปหนึ่งเมื่อสัปดาห์ก่อนเกี่ยวกับอัตราการเกิดในหมู่สมาชิกของศาสนาสุดโต่ง และภัยคุกคามต่อพุทธศาสนาในพม่า

“ขณะที่ชาวพุทธยึดถือการมีคู่สมรสเพียงคนเดียว และมีลูกเพียงแค่ 1-2 คน แต่ศาสนาสุดโต่งสนับสนุนให้มีภรรยา 3-4 คน และมีลูก 15-20 คน หลังจากผ่านไป 30 ปี 40 ปี 50 ปี ในประเทศชาวพุทธแห่งนี้ แน่นอนว่า ชุมชนชาวพุทธจะกลายเป็นชนกลุ่มน้อย” อ่อง โก กล่าวในวิดีโอที่เรดิโอฟรีเอเชียนำออกเผยแพร่

แลเมื่อวันอังคาร อ่อง โก ชี้แจงว่า ศาสนาอื่นที่กล่าวถึงนั้นหมายถึงเบงกาลี

ซาน อ่อง ประธานสมาคมอิสลามในนครย่างกุ้ง กล่าวกับรอยเตอร์ทางโทรศัพท์แสดงความเห็นว่า รู้สึกเศร้าใจเป็นอย่างมาก

“ในฐานะรัฐมนตรีกระทรวงศาสนาเขาไม่ควรกล่าวอย่างไร้ความรับผิดชอบ” ซาน อ่อง กล่าว

ความคิดเห็น

comments

About