Monday, 19/8/2019 | 12:02 UTC+7
i-News

ไฟไหม้โรงแรมหรูระฟ้าดูไบใกล้จุดฉลองปีใหม่ เจ็บเล็กน้อยหลายสิบ

ศูนย์สื่อมวลชนของรัฐบาลดูไบ ระบุบนทวิตเตอร์ว่า “ได้รับแจ้งไฟไหม้ที่โรงแรมแอดเดรส ดาวทาวน์ เวลานี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ ณ จุดเกิดเหตุเพื่อจัดการกับเหตุการณ์นี้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย”

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่าโรงแรมสูง 63 ชั้น ซึ่งอยู่ติดกับเบิร์จ คาลิฟา อาคารสูงที่สุดในโลก ถูกไฟลุกท่วมปกคลุมหลายชั้น ท่ามกลางเสียงไซเรนดังลั่นทั่วเมืองและมีเฮลิคอปเตอร์บินวนอยู่ด้านบน

พลตำรวจเอกคามิส มาตาร์ อัล-เอ็มเซมา ผู้บัญชาการตำรวจดูไบ เปิดเผยว่าแขกและพนักงานของโรงแรมได้รับการอพยพออกจากจุดเกิดเหตุหมดแล้ว ขณะที่ไฟยังคงลุกไหม้อยู่แม้เวลาผ่านไปกว่า 2 ชั่วโมงแล้ว

“ทุกคนออกมาหมดแล้ว และจนกว่าจะดับไฟได้สำเร็จ เราจะยังไม่มีข้อมูลว่าอะไรคือต้นตอของเหตุเพลิงไหม้คราวนี้” เขากล่าว

ในส่วนของจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บนั้น ตัวเลขเบื้องต้นยังคงสับสน โดยเอเอฟพีอ้างคำข้อมูลบนทวิตเตอร์ของเจ้าหน้าที่แพทย์ระบุว่า “มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 14 ราย บาดเจ็บปานกลาง 1 คนและล้มฟุบด้วยอาการโรคหัวใจอีก 1 คน สืบเนื่องจากผู้คนเบียดเสียดหนีออกมาท่ามกลางกลุ่มควัน”

อย่างไรก็ตามทางรอยเตอร์อ้างคำสัมภาษณ์ของแพทย์คนหนึ่งซึ่งอยู่ ณ จุดเกิดเหตุบอกว่า “มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 60 ราย โดยทั้งหมดบาดเจ็บแค่เล็กน้อย ไล่ตั้งแต่สำลักควันและจากการเบียดเสียดขณะกำลังอพยพลงทางบันไดของอาคาร”

เอเอฟพีอ้างผู้เห็นเหตุการณ์บอกว่าไฟได้เริ่มลุกไหม้ตอน 21.30 น.(ตรงกับเมืองไทย 00.30น.) จากนั้นก็แผ่ลามขึ้นด้านบนอย่างรวดเร็วครอบคลุมบริเวณหลายสิบชั้น ขณะที่รัฐบาลระบุในทวิตเตอร์ว่าไฟปะทุขึ้นที่ชั้น 20 แต่ก่อผลกระทบแค่ส่วนนอกของอาคารเท่านั้น “เจ้าหน้าที่ดับเพลิง 4 ทีมถูกส่งเข้าควบคุมไฟ”

คณะผู้บริหารเมืองดูไบ วางแผนสร้างความตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมงาน ด้วยการแสดงพลุไฟประกอบแสงสีเสียง โดยเริ่มต้นจากตึกเบิร์จคาลิฟา ก่อนแผ่ขยายต่อเนื่องไปยังจุดอื่นๆทั่วเมือง ไม่ว่าจะเป็นเบิร์จอาหรับและใกล้ๆกับดูไบมารินา

ทั้งนี้แม้มีเหตุเพลิงไหม้ แต่รัฐบาลประกาศเดินหน้างานเฉลิมฉลองต่อไป “งานฉลองปีใหม่จะเดินหน้าตามกำหนด” ผู้บริหารเมืองระบุในทวิตเตอร์

ความคิดเห็น

comments

About